Nhứng lúc buổi sáng tỉnh dậy hoặc ban đêm bụng đói meo mà được thưởng thức món bánh khúc nóng hổi cùng thì còn gì bằng đúng không nào, nhưng ngày nay để tìm được chỗ bán bánh khúc thật không dễ chút nào. Chính bởi vậy mình sẽ hướng dẫn bạn cách làm món ngon này để bạn có thể tự làm mà không phải mất công tìm nơi bán món ăn này nhé.
Nguyên liệu cần có cho món ăn này
+ 200 gam nếp ngon
+ 300 gam đậu xanh cà không vỏ
+ Bó là dứa, hay là khúc
+ Thịt ba rọi
+ Một ít gạo tẻ
+ Hành tím băm nhỏ , dầu ăn, tiêu
, muối và hành phi.
Vào buổi sáng thức dậy món bánh khúc là lựa chọn đúng đắn nhất bởi món ăn này vừa ngon lại gọn nhẹ có thể ăn luôn hoặc là mang theo đến cơ quan hoặc cho con đi đến trường để ăn. Với sự tiện lợi cũng như hương vị vô cùng ngon của món ăn này nên đã được nhiều người lựa chọn và làm món ăn trở nên ngon và hấp dẫn hơn bao giờ.
Cách làm :
-Nếp, đậu xanh vo sạch ngâm qua
đêm cho nở mềm, nếp ngâm mềm vớt dể ráo với 1 ít muối cho đậm đà, đậu xanh nấu
chín tán nhuyễn.
-Thịt ba rọi cắt hạt lựu ướp thịt
với tí hạt nêm + tiêu và nước mắm để đó cho thấm và đi chuẩn bị thứ khác.
- Lá dứa cắt nhỏ cho vào máy xay
sinh tố xay nhuyễn vắt lấy lọc lấy 200ml nước.
-Cho bột nếp + bột gạo + tí muối +
nước lá dứa và nhồi thành 1 khối dẽo mịn.
-Hành tím bạn phi lên khi thấy mùi thơm bôc lên và hành bắt đầu ngả màu vàng thì bạn cho phần thịt ba rọi vào để xào cùng nhé khi thấy thịt bắt đầu săn lại và mỡ bắt đầu chảy ra thì bạn nhanh tay cho phần đậu xanh đã được tán nhuyễn vào để xào cùng. Đếm khi nào tất cả nguyên liệu trong chảo đã quyện vào nhau tạo thành một thể thống nhất dẻo mịn thì nêm lại gia vị để món ăn vừa miệng hơn.
Tắt bếp cho tiêu vào cho thơm (
tiêu càng nhiều sẽ càng thơm ) chờ 1 tí cho đậu xanh nguội bớt và vo thành viên
lớn nhỏ tùy thích . Khi viên nhân mình cho thêm hành phi vào và viên vì mình
thích mùi hành phi thơm thơm.
- Lấy 1 ít bột nếp cho nhân đậu
xanh vào và viên tròn (giống như làm viên chè trôi nước vậy đó).
-Chuẩn bị 1 xững nước xôi . Lót 1
miếng vải mõng vào chõ xôi cho 1 lớp nếp mõng bên dưới xong lăn tròn viên nhân
qua nếp cho nếp dính vào nhân rồi xếp vào chõ , xếp cho nhân có khoảng cách để
không dính vào nhau và có chổ cho nếp xen kẻ. Số nếp còn dư đem rãi đều lên
nhân thành 1 lớp mõng. Nếu ai thích ăn nếp nhiều thì phủ nếp nhiều. Với số lượng
nếp như trên mình làm vừa phủ đủ nhân 1 lớp mõng, nếu ai thích ăn nếp nhiều hơn
thì tăng thêm lượng nếp nhé.
-Khi thấy nước trong nồi đã sôi lên bạn cho chõ lên và dùng vải để phủ kín toàn bọ mặt xôi và bắt đầu quá trình hấp. Sau khi hấp xôi được 20 phút bạn kiểm tra xem xôi đã chín chưa nếu chưa chín thì hấp thêm một lúc nữa. Phần bánh khúc bạn xếp ra đĩa và rắc lên đó một chút hành phi hoặc muối vừng cũng được nhé. Món này bạn nên thưởng thức khi mới làm xong như vậy sẽ nóng va ngon hơn rất nhiều. Chúc bạn thành công với món ăn đơn giản nhưng gần gũi với người Việt này nhé.
Tham khảo thiết bị bếp
- bếp điện
0 nhận xét:
Đăng nhận xét