Cơm hến là một món ăn được người Huế nghĩ ra sau đó dần dần trở thành một món ngon mỗi khi bạn tới Huế, món này khi bạn thưởng thức sẽ cảm nhận được từng hạt cơm thấm đẫm hương vị tươi ngon của hến cùng với đó là các thành phần gia vị khác làm tăng thêm hương vị của món ăn. Quả thật đến Huế mà không ăn cơm hến tức là bạn chưa trỉa nghiệm hêt những gì mà Huế bạn tặng cho bạn.
Nguyên liệu cần có cho món ăn này
+ 2 pack hến luộc sẵn (khoảng 250g/pack)
+ 1 túi mussel khoảng 1 kí (nghêu)
+ cơm nguội
+ Đậu phộng, mè, dầu ăn
+ Màu điều, da heo, bột ớt hay sa tế
+ Gừng, tỏi, mắm ruốt Huế
Mách nhỏ:
Rau:- 1 bắp chuối non: bào mỏng ngâm nước lạnh có vắt ít chanh để không
đen
- 4 cây bạc hà: bào sạch vỏ, bào mỏng đoạn 2-3cm
- rau thơm: rửa sạch
- 4 trái khế hoặc 1 trái xoài/táo xanh: bào mỏng
- 200g giá rửa
Với những bạn mà chưa một lần được đến Huế mà muốn thưởng thức món cơm hến này cũng không kho chỉ cần bạn ra chợ mua những nguyên liệu bên trên thật đầy đủ đừng bỏ sót thứ gì sau đó bạn vào bếp mình sẽ hướng dẫn bạn cách làm món cơm hến cực ngon mà không phải ai cũng có thể chỉ cho bạn được.
I/ Cách làm:
– Mè rang vàng
– Đậu phộng: cho 1 ít dầu ăn + 2 tsp điều phi cho ra màu rồi vớt hột điều
bỏ, cho 2 cups đậu phộng vào rang nhanh tay. Nêm ít muối.
– Da heo: Bạn rửa thật sạch sau đó cát thành những lát mỏng khoảng chừng cỡ vừa lòng bàn tay nhé. Bếp để ở mức nhiệt trung bình tiếp đến cho chảo lên và đổ một chút dầu ăn vào khi thấy dầu bắt đầu nóng lên thì cho phần da heo vào để chiên giòn lên. Bạn có thể đậy nắp để mỡ không bị bắn khắp nơi nhé. Chỉ cần 2 phút là da heo đã chín và giòn rồi đấy bạn nhé.
– Ớt: cho 1 ít dầu ăn vào chảo cho nóng, cho ít tỏi băm vào phi thơm rồi
cho ớt bột vào xào nhanh tay rồi tắt bếp.
– Mussel hoặc nghêu ngâm nước muối trong 20 phút cho nhả sạch cát, rửa sạch.
Lấy 1 nồi nước khoảng 2 lít nước, nêm chút muối vào rồi cho mussel vào luộc. Nước
sôi chừng 5 phút mussel há miệng hết thì vớt ra, lọc lấy phần nước trong không
cặn, tách thịt mussel ra cho vào nồi nước vừa lọc để nấu tiếp cho ra nước ngọt.
Gừng cắt miếng mỏng 1mm đập dập cho vào nồi nước mussel.
– Mắm ruốc: Bạn cho 3 thìa mắm ruốc, 3 thia đường, 3 thìa nước mussel tùy vào khẩu vị nếu bạn thích ăn ngọt có thể cho nhiều đường hơn nhé. Nếu bạn thích dùng nhiều nước chan hơn thì cho nhiều nước mussel luộc nhé.
– Hến: rửa sạch lại 1 lần. Khử dầu ăn với tỏi rồi cho hến vào xào. Nêm 1
muỗng nước mắm + 1 muỗng tiêu.
II/ Cách dùng
Cơm hến: cơm nguội đánh tơi hoặc dùng tay đeo găng bóp rời hạt. Cho vào
bát mỗi thứ một ít, chan 2 giá nước mussel luộc rồi chan thêm mắm ruốc. Nêm nếm
bằng mắm ruốc và muối, bột ngọt. Quan trọng: nước mussel luộc phải nóng.
Tham khảo thiết bị bếp
0 nhận xét:
Đăng nhận xét