Ốc có hương vị sần sật và dai giòn ăn rất ngon được kết hợp với vị chua của măng và hương vị hấp dẫn của gừng và tỏi khiến cho người ăn cảm thấy chỉ muốn ăn thêm mà không cảm thấy no. Bạn hãy cùng tôi vào bếp chê biến món ngon này cho người thân nhé.
Nguyên liệu cần có cho món ăn này
+ 1 kg ốc bươu
+ Gừng, tỏi
+ Vài quả ớt tươi (lượng cay tùy khẩu vị)
+ Vài cánh hoa hồi
+ Rượu gạo, chút muối, xì dầu
Cách làm:
Ốc mua về điều đầu tiên cần làm là ngâm vào nước vo gạo để ốc nhả sạch nhớt và bùn cát bên trong miệng ốc ra thỉnh thoảng thay nước để cho ốc nhả thật sạch.
Gừng và tỏi thì bỏ sạch vỏ và thái thành những lát mỏng, măng tươi đem luộc qua để chắt nước và khử sạch độc sau đó bạn cắt thành từng miếng nhỏ ngon sao cho vừa ăn.
Dùng bàn chải đánh răng cũ, đánh từng con ốc cho sạch rêu bẩn. Sau đó
dùng kìm bấm vỡ trôn ốc, sau đó mài bớt những mảnh nhỏ sắc nhọn xung quanh trôn
ốc.
Đun sôi nước, thêm gừng, rượu trắng và chút muối vào luộc cho đến khi nồi
ốc nổi bọt nước. Tắt lửa. Vớt ốc ra đĩa cho ráo nước.
Tiếp đến là làm nóng chảo với chút dầu ăn, cho vào đó gừng và tỏi để thái lát và cánh hoa hồi để tạo mùi thơm cho món ăn. Tiếp đó cho ớt với đầu hành vào để đảo đều. Cho măng vào và đảo liên tục trong vài giây rồi chút ra một chiếc đĩa.
Thêm xì dầu, chút muối vừa ăn rồi tiếp tục đảo vài phút cho ốc, măng thấm
vị thì đổ chừng bát con nước lạnh vào nồi, đậy vung và đun nhỏ lửa trong nửa giờ.
Nếu có nồi đất, bạn có thể trút ốc sang để om vào bước này.
Khi nồi ốc nấu măng đã hơi sánh lại, măng ngả màu nâu cánh gián do thấm
gia vị thì tắt bếp, rắc hành lá cắt khúc lên trên mặt.
Ốc nhồi được chế biến thành nhiều món ăn dân dã như ốc nấu chuối, ốc nhồi
thịt, ốc hấp gừng… vốn rất hao cơm. Nay bữa cơm gia đình bạn có thể thử nghiệm
với một món mới từ ốc: ốc nấu măng. Màu nâu óng của ốc nấu kỹ quyện trong sắc
vàng của măng và vị béo của nước dùng làm món ăn không chỉ hút mắt mà còn dậy
thơm quyến rũ.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món ốc nấu măng này!
Tham khảo thiết bị bếp
0 nhận xét:
Đăng nhận xét