Bánh bèo mặn là món ăn đặc sản xuất phát từ miền Trung nhất định sẽ mang đến cảm giác mới lạ cho người mới lần đầu thưởng thức, món bánh béo này nổi bật với hương vị thơm ngon từ bột gạo và phần nhân bánh đậm đà với nước mắm chua cay rất hấp dẫn, bạn ăn nhiều cảm thấy no bụng nhưng không hề bị ngán rất đúng với câu "No bụng đói con mắt"
Nguyên liệu cần có cho món ăn này
+ 200 gam bột gạo
+ 30 gam bột năng
+ 1 lít nước lọc
+ 200 gam tôm tươi
+ 100 gam thịt heo nạc
+ 1 củ sắn dây
+ màu đỏ thực phẩm, hành lá, đậu phộng rang vàng
+ Gia vị: muối, nước mắm ngon, tiêu, hành tím, ớt bột, bột năng.
Bánh bèo là một món ăn có thể xem như là ăn vặt hay tráng miệng đều được thành phần chính là bột gạo và phần nhân được là từ tôm hay thịt heo nạc để tăng thêm dinh dưỡng trong món ăn. Bánh bèo khi chế chiến từng nguyên liệu được để riêng khi nào ăn thì làm từng miếng khi thưởng thức đem lại cho người ăn một hương vị bạn ăn nhiều hay ăn ít cũng đừng lo bị mấp nhé.
Cách làm bánh bèo ngon:
Trộn bột mì với bột năng cho đều, rắc vào chút muối cho đậm đà chén bánh
bèo sau khi hấp. Cho 1 lít nước vào thau bột từ từ và khuấy đều tay cho bột tan
trong nước. Để thau bột gạo chỗ sạch sẽ khoảng 4 tiếng cho bột tĩnh và lắng bột
xuống đáy thau thành 1 lớp dày, phía trên là lớp nước trong. Bạn dùng muỗng múc
nhẹ nhàng nước này đổ đi nhiều lần trong 4 tiếng đó.
Sau đó, cho lượng nước ấm bằng lượng nước vừa bỏ đi rồi khuấy bột gạo
lên.
Tiếp đến là đun nước sôi trong xưởng hấp bánh, thoa dầu ăn lên từng chén bánh bèo được làm bằng đất hoặc sứ rồi cho phấn bột gạo vào trong chén. Đặt chén vào xửng hấp trong thời gian là 7 phút khi cảm thấy bánh bèo đông thành bột sẽ có màu trắng đục nghĩa là bánh đã chín.
Đem chén bánh bèo ra mâm chờ nguội thì bánh bèo mới dẻo ngon.
Tôm tươi lặt bỏ đầu đuôi, rút chỉ đen trên mình tôm, rửa sạch rồi băm nhỏ
tôm. Ứop vào tôm 1 muỗng nhỏ tiêu, ít ớt bột, 1 muỗng nhỏ nước mắm ngon rồi trộn
đều cho thấm gia vị 10 phút.
Thịt nạc rửa sạch, băm nhỏ rồi nêm vào 1/2 muỗng nhỏ tiêu, 1/2 muỗng nhỏ
muối, 1 muỗng hành tím băm nhỏ rồi trộn đều cho thấm gia vị.
Củ sắn gọt vỏ ngoài, rửa sạch rồi cắt hạt lựu rồi cho củ sắn hạt lựu vào
khăn xô vắt ráo nước.
Bắt chảo lên bếp cho nóng, cho dầu ăn vào rồi cho 2 muỗng hành tím băm
nhỏ vào khử vàng. Sau đó cho thịt heo vào xào chín 5 phút, cho tôm và củ sắn
dây vào tiếp tục xào cho chín rồi cho nước bột năng hòa tan với màu đỏ thục phẩm
vào chảo tôm thịt.
Hành lá xắt nhỏ cho vào chén rồi chế dầu ăn đun nóng làm mỡ hành trét
lên bánh bèo.
Pha nước mắm chua ngọt dùng với bánh bèo:
Cho 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 2 muỗng giấm ăn và 4 muỗng nước lọc
vào tô và khuấy đều rồi cho tỏi ớt băm vào tô mắm.
Bánh bèo cho muỗng mỡ hành đều rồi múc vào 1 muỗng nhân tôm thịt, chan
nước mắm chua ngọt và rải đậu phộng chín vàng lên mặt. Món bánh bèo ăn dẻo thơm
bột gạo, ngon ngọt tôm thịt thật đậm đà nước mắm khiến mọi người tấm tắc khen
ngon mãi.
Tham khảo thiết bị bếp:
0 nhận xét:
Đăng nhận xét