Sau đây mình sẽ chia sẻ đến bạn cách làm món xôi đỗ thơm ngon được mọi người làm vào những ngày cỗ bàn hay là dỗ ông bà. Món này làm cũng khá dễ nguyên liệu chính gồm gạp nếp và đỗ xanh.
Nguyên liệu cần có cho món ăn này
+ 1,5 bát gạo nếp
+ 0,5 bát đỗ xanh đã bỏ vỏ
+ ½ thìa muối
+ 2 thìa đường / 1 thìa mật ong
+ 1/3 bát con nước cốt dừa
Món xôi đỗ xanh này là một món xôi truyền thống của người Việt bạn có thể ăn cùng với ruốc hay muối vừng đều làm cho món xôi trở nên ngon hơn và đặc biệt rất ngon khi ăn xôi nóng nhé. Ngoài việc dùng để thắp hương để giỗ ông bà ra bạn cũng có thể làm món này để làm thành bữa sáng cho gia đình mình cũng được đấy. Bạn có biết rằng chiếc nồi cơm điện nhà bạn cũng có thể dùng để nấu xôi nữa đấy, ưu điểm của việc dùng nồi cơm điện để nấu xôi là nhanh chóng và không cần phải cọ rửa nhiều sau khi nấu.
Sau đây mình sẽ chỉ bạn cách làm thế nào để nấu xôi đôc xanh bằng nồi cơm điện lại đảm bảo được độ dẻo ngon của xôi và hương thơm từ đỗ nhé. Chỉ cần bạn đong đếm nguyên liệu một cách chuẩn mực là bạn đã có ngay một nồi xôi ngon miệng và vô cùng ngon đấy nhé. Bạn và mình bắt tay vào làm ngay món xôi này nhé.
Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện ngon
Gạo và đỗ cho ra thau, đổ nước ấm ngập mặt gạo và đỗ. Ngâm trong vòng
4-5 tiếng (hoặc trước khi đi ngủ ngâm gạo đỗ, sáng hôm sau nấu), tùy theo nếu
có thời gian, còn nếu không thì 3 tiếng cũng được. Gạo ngâm trước sẽ giúp xôi dền,
dẻo, mềm hơn rất nhiều đó bạn.
Gạo đỗ sau khi ngâm nở to hơn, đem vo nhẹ, xóc, để ráo nước. Cho muối,
đường/mật ong vào xóc đều để gạo ngấm rồi đổ gạo vào nôi vào nồi cơm điện.
Cho nước sôi (có thể cho thêm nước cốt dừa cho xôi thơm và ngậy hơn và tạo
độ bóng cho hạt nếp) vào xâm xấp mặt nước, đậy nắp nồi cơm điện lại, nhấn nút,
nấu như bình thường.
Khoảng 5 phút thì bắt đầu sôi, lấy đũa đảo đều gạo đỗ, đảo nhẹ nhàng vừa
khiến gạo đỗ chín đều, đều nước, đều hơi. Đậy lại, sau khi nồi cơm điện nhảy nấc
Warm thì khoảng 15 – 20 phút nữa là mở nắp ra, đảo xôi, vậy là chín rồi.
Chuẩn bị một chiếc đĩa tròn để đồ xôi đậu xanh. Bạn nên cần phải lưu ý khi xôi đã chín bạn không nên đậy kín năp vung lại như vậy hơi nước tích tụ bên trong sẽ làm cho xôi bị nhão nhoét và nát ăn không được ngon bạn nhé. Cho xôi đỗ xanh vào trong đĩa và dùng môi vén xung quanh để xôi được tròn đều và đẹp mắt hơn nếu nhà bạn co khuôn thì cho vào khuôn như vậy xôi sẽ có hình dáng cố định và chắc xôi hơn.
Từ nay tha hồ trổ tài với ox với cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa bằng nồi
cơm điện nhé, tuy nấu xôi bằng nồi cơm điện có chuẩn bị nguyên liệu, ngâm nếp
hơi bị lâu nhưng thú vị của việc tự nấu xôi bằng nôi cơm điện rất hạnh phúc cả
nhà ah, đặc biệt tự thưởng thức món xôi dẻo thơm và mềm đậu tơi đều ai chẳng
thích, hơn nữa 1 vài câu khen ngơi của gia đình của xã là một động lực vô bờ bến
cho cả nhà tự học cách nấu xôi ngon bằng nồi cơm điện đúng không nhỉ?
Tham khảo thiết bị bếp
- bep tu brandt chính hãng
- bếp từ nardi với thời hạn bảo hành kéo dài
- bep tu cao cấp chính hãng
0 nhận xét:
Đăng nhận xét