Chủ Nhật, 20 tháng 9, 2015

Bật bí cách làm món bún chả cá phong cách Đà Nẵng

Bài viết hôm nay mình xin giới thiệu đến bạn cách làm món chả cá Đà Nẵng với nguyên liệu chính là cá thu với hương vị đặc biệt mà chắc chắn bạn chưa biết sau đây là cách chế biến và cách làm món ăn thơm ngon đặc biệt này.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này


+ 2,5 kg cá thu

+ 200 g da lợn, mỡ

+ 2 củ hành tây, 3 củ hành tím, 1 bó đầu hành, 1 củ tỏi

+ 1 thìa canh nước mắm

+ 1 thìa canh hạt nêm

+ 1/2 thìa canh đường

+ 1/4 thìa cà phê muối

+ 1/2 thìa cà phê tiêu

+ Bún

+ Rau thơm các loại, hành ngò

+ Chanh, ớt, tương ớt

Mình đã có dịp được sống ở Đà Nẵng khoảng 3 năm nên có thể làm thành thạo nhiều món ăn của vùng đất đang phát triển này. Món bún chả cá với phần chả dai ngon cùng với phần nước lèo chả cá ngon ngọt rất là hấp dẫn đấy nhé. Sau đây là công thức để bạn có một món bún chả cá ưng ý nhất.

Cách nấu bún chả cá Đà Nẵng ngon

Bún chả cá theo kiểu Đà Nẵng

– Cá thu dùng giấy thấm cho cá thật khô, dùng thìa nạo lấy thịt cá. Đầu cá và xương sống cá để qua một bên để nấu nước dùng.

– Trộn thịt cá đã nạo với đầu hành trắng + tỏi + hành + mắm + muối + đường + hạt nêm (liều lượng này hơi nhạt nếu thích đậm có thể tăng thêm muối, hạt nêm) + da lợn + mỡ lợn, cho vào tủ lạnh khoảng một giờ cho cá lạnh.

– Lấy hỗn hợp trên ra dùng cây đánh dẹp, đánh cho đến khi chả dẻo mịn, sờ dính tay là được (hoặc cho vào cối quết).

– Vo chả thành miếng tròn lớn nhỏ tuỳ thích rồi ấn dẹp và chiên vàng với lửa nhỏ.

– Đối với chả hấp, cách làm cũng tương tự, và cho thêm mỡ lợn, da lợn cắt sợi vào nhồi cùng để chả khi hấp chín sẽ không bị tanh và khô. Nhưng nếu không thích mỡ nên thay bằng giò sống. Chả sau khi hấp chín đánh tan một lòng đỏ phết mặt chả và hấp chín cho có màu vàng nhìn hấp dẫn hơn.

– Trong lúc nạo thịt cá thì cũng bắc luôn một nồi nước sôi bên cạnh để hầm xương như vậy sẽ tiết kiệm được thời gian nấu.

– Hầm xương cá với củ hành tím nướng và hành tây, muối, đường phèn với lửa nhỏ cho đến khi đầu và xương cá chín rục. Nước dùng hầm theo tỉ lệ 1 xương : 3 nước. Sau khi hầm khoảng 2 – 3 giờ, nước lèo có màu vàng nhạt (vì mỡ cá ra), lọc bỏ xương lấy nước dùng.

– Nước dùng bạn nêm nếm lại xem đã vừa miệng chưa rồi cho một ít đầu hành phi thơm vào trong nồi nước dùng như vậy mùi tanh của cá sẽ được khư đi hoàn toàn. Cuối cùng là bạn cho dầu hạt điều vào nồi nước dùng để tạo nên màu sắc hấp dẫn và nếu bạn muốn ăn chả vắt thì bạn lấy chả sống bóp lại tạo thành những vắt nhỏ để cho vào nồi nước dùng như vậy sẽ ngon hơn rát nhiều.

– Cho bún vào tô, xếp chả cá lên trên mặt, chan nước dùng vào, cho hành ngò lên trên. Làm thêm chén nước mắm ớt nguyên chất để ăn kèm.


– Bún chả cá ăn với rau sống cắt nhuyễn.

Tham khảo thiết bị nhà bếp



0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Công ty cổ phần Nội Thất Bếp Mới
Chi nhánh Miền Bắc
Cơ sở 1 Hà Nội : Số 264 Thái Hà - Đống Đa - Hà Nội Điện thoại : 04.62.945.194 - 0435.374.683
Cơ sở 2 Hà Nội: Số 94 Khuất duy tiến - Thanh xuân- Hà nội Điện thoại: 04.39964525 - 0946.469.911
Chi Nhánh Bắc Ninh : Số 292 Ngô Gia Tự - Tiền An - Bắc Ninh Điện thoại : 0946.469.911
Chi nhánh Miền Nam Địa chỉ : Số 401 Xô Viết Nghệ Tĩnh - P.24 - Q.Bình Thạnh - Tp.Hồ Chí Minh Điện thoại : 0919.581.019 (Ms: Hằng)