Lẩu cháo là biến tấu thú vị, kết hợp độc đáo giữa hai đồ ăn quen thuộc
là lẩu và cháo.
Trong ngày mưa ẩm ướt này, chẳng có gì thích bằng thưởng thức niêu lẩu
cháo cá quả nóng hổi thơm phức. Món lẩu cháo cá quả có mùi thơm dịu, vị ngọt,
bùi của thịt cá quả tương đối đặc trưng. Nước cháo không quá đặc và hành củ,
tía tô ăn kèm khá hợp vị, khi ăn rải bỏ chút tiêu bắc lại bỏ phần đưa đẩy. Lẩu
cháo cá quả được dân nhậu tương đối ưa chuộng vì dễ ăn, thơm ngon và đặc biệt
có công dụng giải rượu tuyệt vời. Các gia đình có con nhỏ cũng khá thích món lẩu
cháo lạ miệng này không chỉ bởi thức ăn giàu dinh dưỡng mà còn có tác dụng giải
cảm khá tốt. Trời mưa bay bay se se lạnh mà được cùng cả nhà thưởng thức xì xụp
nồi lẩu cháo cá quả thì còn gì bằng. Với hướng dẫn của mình đảm bảo bạn sẽ có một
xoong lẩu cháo thơm phức béo bổ để bồi dưỡng cho gia đình thân yêu rồi đấy.
Nguyên liệu:
- Cá quả đồng hay Cá Lóc: 1 con khoảng chừng 1kg
- Xương cục: 500g
- Gạo nếp 1 phần, gạo tẻ 2 phần đong cỡ ½ bát ăn cơm, thêm khoảng 2 nắm
đậu xanh tróc vỏ hoặc để cả vỏ cũng được.
- Rau cải cúc, bó xôi, cải ngọt, cải thảo, cà rốt, nấm kim châm, nấm rơm
hoặc nấm hương tươi tùy theo sở thích.
- Thì là, hành lá, tía tô, ngò, hành khô, gừng, nước mắm, gia vị, hạt
tiêu.
- Trứng vịt lộn
Cách làm:
Bước 1:
Xương cục chặt miếng nhỏ chần qua nước sôi ninh lấy nước dùng
Bước 2:
Cá làm sạch, lọc phi lê rồi ướp với hành khô, gừng đập dập cùng gia vị
khoảng 30 phút..
Bước 3:
Đầu và xương cá cho vào một cái xoong hầm lấy nước cho vào cháo cho ngọt.
Phần đuôi và thân trên của cá xắt miếng vuông cỡ 1,5x1,5cm để riêng. Phần
còn lại xắt miếng mỏng và xếp thành hình bông hoa vào đĩa để nhúng dần.
Bước 4:
Các bạn có thể cuốn từng miếng cá bao quanh một nhánh nấm kim châm, sử dụng
cọng hành lá buộc đã chần tái qua nước sôi buộc lại để chấm chín ăn kèm với
cháo.
Bước 5:
Gạo và đỗ ngâm khoảng 1 tiếng rồi vo đãi sạch, để ráo nước cho vào chảo
rang hơi vàng để nấu cháo sẽ thơm hơn. Nếu không có thời gian có thể thêm qua
bước này. Cho gạo vào nồi ninh nhừ hoặc hầm bằng xoong áp suất cho nhanh. Bạn
có thể thêm ít cà rốt thái hạt lựu nhỏ vào cho màu sắc bỏ đẹp nhé!
Bước 6:
Các loại rau và nấm rửa sao cho thật sạch, rau thơm cắt nhỏ bày ra đĩa.
Bước 7:
Khi cháo đã nhừ, chế thêm nước ninh xương lợn và nước ninh đầu và xương
cá vào đun nhỏ lửa trên bếp, vừa đun vừa khuấy đều tay cho cháo thật sánh và
nhuyễn. Cho phần cá cắt miếng vuông vào nấu chín, thả vào ít nấm hương và nấm
rơm, nêm gia vị vừa ăn cùng một nhánh gừng đập dập, băm thật nhỏ vào cho thơm.
Cho bỏ vài quả trứng vịt lộn vào sẽ khiến nồi lẩu cháo thêm ngon ngọt, đậm đà
hơn.
Bước 8:
Đặt xoong cháo lên bếp lẩu, đun sôi liu riu vừa ăn vừa tỉa từng cánh hoa
cá chấm chín. Lấy mỗi loại rau thơm một ít vào tô rồi múc cháo nóng vào, rải hạt
tiêu và gắp bỏ vài miếng cá nhúng nước mắm hoặc xì dầu ăn nóng.
Kết hợp những miếng cá cuộn nấm kim châm vừa thơm vừa giòn sẽ càng làm
tăng thêm hương vị hấp dẫn cho món lẩu cháo cá quả.
Trong khi ăn thỉnh thoảng bạn phải sử dụng muôi khuấy nhẹ từ đáy niêu để
cháo khỏi bị khê nhé!
Hy vọng một niêu lẩu cháo sẽ giúp gia đình bạn bỏ gần gũi ấm áp hơn.
Xem thêm
3 nhận xét:
lẩu cháo cá món ăn rất hấp dẫn cho dân nhậu
lẩu cháo chim cho mùa đông
lẩu ngon tại nhà hàng quán họ hứa
Đăng nhận xét