Cơm chiên dứa là một món ăn ngon miệng và có tiếng với cách làm rất dễ học
được bắt nguồn từ đất nước Thái Lam(Tên tiếng Thái của món ngon này đó là Khao
Op Sapparot). Với màu vàng tươi ngon của cơm và bát cơm được làm từ dứa thật đẹp
mắt sẽ mang tới cho bạn món ăn ngon miệng và phong cách với hương vị mới lạ
đúng kiểu miền nhiệt đới.
Món ngon cơm chiên dứa này tuy là của người Thái nhưng nó lại rất hợp đối
với khẩu vị của người Việt Nam và đặc biệt nó không quá cay nên rất thích hợp để
đổi món cho gia đình mình.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 2 muỗng canh dầu thực vật.
- 30gr bơ.
- 3 củ tỏi tím. bóc vỏ, bằm nhuyễn.
- 3 tép tỏi. bỏ vỏ, băm nhuyễn.
- 1 muỗng cafe mắm tôm.
- 100gr ức gà, cắt thành hình khối vừa ăn;
- 6 con tôm. lột vỏ.
- 350gr cơm (Khi nấu xong các bạn nên bọc lại để qua đêm trong tủ lạnh để
hạt cơm khô lại, khi chiên hạt cơm sẽ đẹp hơn).
- 100gr thơm tươi.
- 2 muỗng canh hạt điều sấy khô.
- Một ít chà bông (ruốc) gà hoặc heo.
- Một ít rau mùi để bày trí.
- ½ muỗng cafe dầu mè
- ½ muỗng cafe nước tương
- Muối, tiêu để nêm nếm
- Một ít nho khô (không bắt buộc)
Nước sốt:
- 1 muỗng cafe bột nghệ.
- 1 muỗng canh nước ép dứa (Có thể một ít nước từ phần dứa các bạn cắt
ra hoặc mua nước ép dứa đóng hộp).
- 1 muỗng canh nước mắm.
- 1 muỗng canh bột nêm.
Cách làm:
- Cắt đôi quả dứa, khoét phần giữa quả khóm lấy phần giữa, để phần vỏ
trái thơm sang một bên để làm tô đựng cơm cho thêm phần đẹp mắt.
- Trộn bột nghệ, nước ép thơm, nước mắm và bột nêm vào chén nhỏ, khuấy đều
và để sang một bên để dùng sau.
- Cắt nhỏ tôm, ức gà và thơm thành khối nhỏ bằng nhau sao cho vừa ăn. Ướp
ức gà với một ít dầu mè, nước tương và rải thêm một ít tiêu.
- Cho một ít dầu ăn và bơ vào chảo, khi bơ đã chảy các bạn cho hành tím
và tỏi vào phi đến khi chuyển sang màu vàng và có mùi thơm. Sau đó, thêm mắm
tôm vào chảo và xào khoảng 1 phút đến khi có mùi hơi nồng.
- Cho gà vào xào đến khi gà hơi săn lại, tiếp đó cho tôm vào và xào đến
khi tôm hơi chín tới.
- Cho phần gạo đã được chuẩn bị từ trước vào trong chảo rồi rưới phần hỗn
hợp nước sốt đã được chuẩn bị trước đó vào và đảo thật đều đến khi nào cơm hơi
khô và vàng đều với nước sốt được thấm đều vào trong nồi cơm rồi sau đó thêm dứa
tưới vào với hạt điều cùng cả nho khố rồi tiếp tục xào như thế trong khoảng từ
1 đến 2 phút rồi rắc thêm gia vị và tiêu sao cho vừa miệng.
- Cho phần cơm đã chiên xong vào vỏ thơm lúc đầu. bày trí với một ít chà
bông, ớt cắt khoanh và rau mùi là có thể mang ra chiêu đãi được rồi.
Xem thêm
0 nhận xét:
Đăng nhận xét