Có thể, bạn đã từng nghe nói hoặc biết đến một số loại bún hải sản, như
bún Chả cá, bún Mực, bún Cua…, nhưng bún Bề Bề thì quả là khá hiếm. Bởi vì, đây
là loại hải sản ít người “quan tâm” và không phải người nào cũng biết ăn. Cùng
với đó, các nguyên phụ liệu khác như cải ngọt, tôm sắt nõn, hành khô, hành lá,
rau mùi, cà chua, ớt…, được bài trí và pha trộn rất bắt mắt. Nước sử dụng (nước
lèo) chính là nước luộc vỏ Bề Bề đã được lọc sạch và nước ninh xương ống, tạo
nên vị đậm đà, chua cay và ngọt ngào của tô bún. Nhưng nổi bật nhất trên cùng của
tô bún vẫn là những chú Bề Bề đã được chế biến sẵn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được
từng miếng thịt Bề Bề dai chắc và mùi vị ngon ngọt, đậm đà của biển, đảm bảo
khi thưởng thức bạn sẽ thấy thơm ngon và hấp dẫn cho xem. Cách nấu bún bề bề
cũng không khó, các bạn hãy cùng mình nấu món bún hấp dẫn cho gia đình thưởng
thức nhé!
Thực phẩm chuẩn bị:
- Bề bề: 500 gr
- Bún tươi: 1kg
- Xương đuôi lợn: 400 gr
- Đậu phụ: 3 bìa
- Rau cần: 1 mớ nhỏ (hoặc dùng rau cải ngọt tùy vào sở thích)
- Cà chua: 2 quả to
- Hành hoa, mùi tàu (hoặc thì là), hành khô
- xì dầu ớt, chanh, mắm, hạt nêm, gia vị.
Các bước thực hiện
Bước 1:
Để nấu nước sử dụng được ngọt hơn, bạn hãy mua xương đuôi lợn để ninh
nhé! Đầu tiên cho đuôi lợn rửa sạch, cho vào xoong đun sôi để chắt bỏ nước luộc
cho sạch bọt bẩn. Cho xương trở lại nồi, đổ nước, hầm nhừ xương để làm nước sử
dụng khiến cho món bún thêm đậm đà hơn.
Bước 2:
Bề bề cho vào rổ, xóc đều dưới vòi nước chảy để rửa kỹ. Cho bề bề vào nồi,
thêm 1 mẩu gừng và 1 củ hành đập dập, cho niêu bề bề lên bếp, luộc chín bề bề
(không cần đổ nước vì trong lúc đun bề bề sẽ tự ra nước).
Để bóc vỏ bề bề, bạn sử dụng kéo xắt bỏ đầu và 2 bên mép dọc thân bề bề,
bóc bỏ phần vỏ cứng của bề bề, lột lấy phần thịt bề bề. Phần vỏ và đầu của bề bề,
xay nhỏ, lọc lấy nước cho vào nước dùng cho thêm ngọt.
Bước 3:
Đậu hũ thái miếng nhỏ sao vừa ăn, chiên chín vàng các mặt.
Bước 4:
Rau cần nhặt rửa thật kỹ, để ráo nước rồi cắt khúc ngắn. Rau cần cũng
đem chần trong xoong nước sử dụng cho chín tới, rồi đem xếp lên 1 góc của bát
bún.
Bước 5:
Hành khô thái mỏng, phi cho hành khởi đầu chuyển màu hơi vàng thì vớt
ngay ra sử dụng để ăn kèm với bún sẽ tăng thêm độ thơm hấp dẫn cho bún bề bề.
Bước 6:
Gạn bớt dầu thực vật vừa phi hành ra bát, cho cà chua thái miếng vào xào
cho cà chua chín, dùng muỗng dằm nhuyễn. Đổ cà chua đã xào chín vào niêu nước
dùng. Nêm mắm, gia vị hạt nêm cho vừa miệng. Tùy khẩu vị của mỗi người mà nêm nếm
cho thích hợp.
Bước 7:
Xếp đậu, hành, mùi tàu (hoặc thì là) thái nhỏ, bề bề, hành phi vào bát
bún ( bạn nhớ chần bún qua nước sôi cho nóng).
Và còn chờ đợi gì nữa, bạn nên múc ngay những muỗng nước dùng ngon từ thịt,
ngọt từ bề bề vào bát bún thôi nào.
Món bún bề bề với thịt bề bề tươi ngon cùng nước dùng ngọt tự nhiên,
thơm vị hải sản sẽ khiến cả gia đình ấm lòng vào bữa sáng ấm cúng, nạp năng lượng
cho bạn học tập và làm việc cả ngày.
Xem thêm
1 nhận xét:
lẩu cháo cá món ăn miền Bắc hấp dẫn
Đăng nhận xét