Cũng giống như Việt Nam có món ngon nổi tiếng đó chính là cải muối hoặc cà muối hay dưa kiệu... thì ở đất nước Hàn Quốc cũng có các loại kim chị vậy nên đât nước này được mệnh danh là xứ sở kim chi. Món kim chi bắp cải tím này rất là phổ biến và được bắt nguồn từ đất nước Hàn Quốc và có màu sắc tím của bắp cải khiến cho kim cho không còn đơn điệu nữa.
Công thức để làm món kim chi bắp cải tím này không quá khó nhưng lại mang tới đồ ăn ngon miệng dễ ăn ai ai cũng thích. Nếu đã là một người đam mê các món ăn Hàn chắc chắn bạn không thể nào bỏ qua được cách làm món kim chi bắp cải tím này đâu nhé. Với các hướng dẫn dẫn bên dưới mình tin chắc rằng bạn sẽ thành công với mon ngon kim chi bắp cải tím này đấy nhé.
Nguyên liệu:
- 900g bắp cải tím, xắt nhỏ
- 40g muối
- 220g củ cải, bào nhỏ
- 220g cà rốt, bào nhỏ
- 6 nhánh hành lá, rửa thật sạch, xắt thành các khúc dài 2,5cm
- 4 tép tỏi, băm nhỏ
- 2,5cm gừng, cạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ
- 1 quả lê nhỏ, gọt bỏ, bỏ lõi, thái nhỏ
- 1 củ hành tây màu vàng, xắt nhỏ
- 100g bột ớt Hàn Quốc
- 30ml nước mắm
Cách làm:
Bước 1:
Bắp cải tím cắt nhỏ.
Bước 2:
Trong một bát lớn, xát muối vào bắp cải cho đến khi lá bắp cải mềm hơn.
Bước 3:
Cho nước vào bát bắp cải, để ở nhiệt độ phòng ít nhất 2 giờ. Thỉnh thoảng
đảo đều bắp cải.
Bước 4:
Sau hai giờ, bắp cải mềm hơn và khối lượng giảm đi một nửa. Vớt bắp cải
ra, và rửa sao cho thật sạch dưới vòi nước để bỏ muối thừa.
Bóp bỏ nước thừa trong bắp cải, sau đó cho bắp cải ra một bát lớn. Thêm
củ cải, cà rốt, hành lá, tỏi, gừng vào
Bước 5:
Trong một máy nghiền sinh tố, cho lê (hoặc táo), hành tây, nước, bột ớt,
nước mắm vào rồi xay hỗn hợp cho đến khi mịn.
Bước 6:
Sau đó, đổ hỗn hợp gia vị lên bát rau.
Đeo găng tay, trộn đều tất cả để bắp cải ngấm gia vị.
Bước 7:
Cho kim chi bắp cải tím vào trong lọ thủy tinh sạch, để lại khoảng 3cm
khoảng trống từ bề mặt kim chi lên tới miệng lọ. Vì sau này, rau sẽ nở lên khi
lên men, làm vậy sẽ tránh bị tràn nước ra ngoài.
Sử dụng thìa nén chặt kim chi xuống. Lau sạch miệng lọ rồi đậy nắp lỏng
(không đóng chặt). Để kim chi lên men ở nhiệt độ phòng ít nhất 3 ngày, tránh
ánh nắng trực tiếp.
Mỗi ngày, bạn có thể sử dụng thìa nhấn rau xuống. Sau 3 ngày, bạn có thể
khởi đầu nếm kim chi bắp cải tím, nếu kim chi đã được, cho vào ngăn mát tủ lạnh
để bảo quản.
Xem thêm
0 nhận xét:
Đăng nhận xét