Món cơm cháy chà bông được coi là một món ăn vặt ngon miệng đối với bất
cứ ai, cơm cháy khi ăn có độ giòn rụm hòa quyện cùng với đó là một chút mỡ hành
và vị cay dịu nhẹ của ớt cùng với đó là vị mặn ngotjcuar ruốc thịt và chút nước
mắm hảo hạng sẽ là món ngon tuyệt với dành cho gia đình. Cơm cháy tự làm lúc
nào cũng đảm bảo vệ sinh an toàn bởi do chính bản thân chọn mua nguyên liệu và
tiến hành làm món ăn này. Món này có thể mang theo ăn vặt tại cơ quan rất là
tuyệt đấy nhé. Để hoàn thành món ăn này bạn phải cần đến 2 tiếng đồng hồ đấy
nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 250gr gạo nếp
- 250gr gạo tẻ (gạo thường dùng nấu cơm)
- 100 gr ruốc thịt (chà bông)
- 1 lít dầu ăn
- 1 bó hành lá
- 3 thìa canh đường
- 3 thìa canh nước mắm
- 3 muỗng canh nước lọc
- 1 thìa canh ớt bột
- 1 thìa cà phê bột nêm
Các bước thực hiện :
Bước 1:
- Nếp mua phải là nếp rặt (không pha gạo lẫn tạp chất), hạt dài đều có
màu trắng đục.
- Vo sạch gạo nếp, đổ vào nồi cơm điện (không cần ngâm nếp), cho nước vừa
sấp mặt gạo, pha bỏ vào 1 thìa canh dầu thực vật và 1 thìa cà phê bột nêm, khuấy
đều rồi nấu vừa chín tới như nấu cơm bình thường.
Bước 2:
Trải đều phần cơm nếp được nấu chín ra khay sau đó ép chúng xuống để tạo
thành một lớp mỏng và bạn có thể dùng thìa hoặc tay không để ép cơm cũng được.
Khi cơm đã nguội bạn lấy giấy bọc thức ăn để bọc kín khay cơm lại sau đó cho
vào trong tủ lạnh và để nó qua đêm. Việc bạn cho cơm vào trong tủ lạnh sẽ giúp
cho cơm se lại và cừng hơn.
Bước 3:
Hôm sau mang cơm nếp ra cắt thành từng miếng vừa ăn rồi xếp cơm lên rack
hoặc lên khay, sấy trong lò nướng ở 120 độ C trong vòng 45 phút, sau đó lấy trở
mặt cơm nếp, sấy thêm 30- 40 phút cho cơm nếp khô hoàn toàn. Trong quá trình sấy,
sử dụng cây đũa kênh cửa lò để hơi nước thoát ra, cơm sẽ mau khô hơn.
Nếu không có lò sấy, có thể bọc kín khay cơm nếp rồi phơi ra ngoài trời
nắng trong vòng 1 – 2 ngày để cơm khô tự nhiên.
Bước 4:
Cho hết 1 lít dầu vào chảo sâu lòng, để lửa vừa, chờ dầu nóng già thì vặn
lửa nhỏ xuống một chút rồi thả từng miếng cơm nếp vào chiên vàng đều 2 mặt rồi
vớt cơm ra, để lên rổ có lót giấy thấm dầu.
Ghi chú: Muốn biết dầu đã nóng già hay chưa thì đợi khi dầu đã nóng, bẻ
một mẩu nhỏ cơm nếp thả vào chảo dầu. Thấy miếng cơm nếp nở bung ra và nổi lên
ngay là dầu đã đủ nóng để rán.
Bước 5:
Pha nước mắm theo tỉ lệ 3-3-3, tức là 3 thìa canh nước mắm + 3 muỗng
canh đường + 3 muỗng canh nước lọc; khuấy đều thành hỗn hợp nước mắm mặn ngọt vừa
sánh, sau đó cho thêm 1 muỗng canh ớt bột vào nước mắm đã pha, khuấy đều lại lần
nữa là xong.
Bước 6:
Hành lá rửa sạch, để ráo, thái nhuyễn. Lấy ½ chén dầu cho vào chảo, đợi
chảo nóng thì cho hành vào, đảo nhanh tay và tắt bếp ngay khi hành lá vừa chuyển
qua màu xanh đậm, có mùi thơm.
Bước 7:
Xếp cơm cháy vừa chiên xong lên khay (lên mâm hoặc lên rack), rưới 1 lớp
nước mắm đường, 1 lớp mỡ hành rồi rải chà bông đều lên trên cùng là xong.
Cơm sau khi phơi khô có thể cho vào túi nylon buộc chặt sẽ bảo quản được
tương đối lâu đấy, mỗi lần ăn bạn chỉ cần đem ra chiên là có ngay món cơm cháy
mỡ hành giòn tan rồi.
Chỉ cần đôi chút khéo léo khi chế biến món ăn là các bà nội trợ gia đình
đã có thể tự mình làm được cho người thân món cơm cháy chà bông thơm ngon mà chẳng
hề thua kém gì ngoài hàng đâu nhé. Miếng cơm cháy giòn tan hòa quyện cùng với
chà bông sẽ khiến người ăn phải ồ lên vì vị ngon của mon ăn đem lại. Giờ bạn
hãy bắt tay vào chuẩn bị món ăn này đi nào.
Xem thêm
0 nhận xét:
Đăng nhận xét