Thứ Ba, 1 tháng 3, 2016

Hướng dẫn chị em nội trợ cách làm cơm cháy chà bông

Món cơm cháy chà bông được coi là một món ăn vặt ngon miệng đối với bất cứ ai, cơm cháy khi ăn có độ giòn rụm hòa quyện cùng với đó là một chút mỡ hành và vị cay dịu nhẹ của ớt cùng với đó là vị mặn ngotjcuar ruốc thịt và chút nước mắm hảo hạng sẽ là món ngon tuyệt với dành cho gia đình. Cơm cháy tự làm lúc nào cũng đảm bảo vệ sinh an toàn bởi do chính bản thân chọn mua nguyên liệu và tiến hành làm món ăn này. Món này có thể mang theo ăn vặt tại cơ quan rất là tuyệt đấy nhé. Để hoàn thành món ăn này bạn phải cần đến 2 tiếng đồng hồ đấy nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị:


Cơm cháy chà bông và bí quyết

- 250gr gạo nếp

- 250gr gạo tẻ (gạo thường dùng nấu cơm)

- 100 gr ruốc thịt (chà bông)

- 1 lít dầu ăn

- 1 bó hành lá

- 3 thìa canh đường

- 3 thìa canh nước mắm

- 3 muỗng canh nước lọc

- 1 thìa canh ớt bột

- 1 thìa cà phê bột nêm

Các bước thực hiện :


Bước 1:

- Nếp mua phải là nếp rặt (không pha gạo lẫn tạp chất), hạt dài đều có màu trắng đục.

- Vo sạch gạo nếp, đổ vào nồi cơm điện (không cần ngâm nếp), cho nước vừa sấp mặt gạo, pha bỏ vào 1 thìa canh dầu thực vật và 1 thìa cà phê bột nêm, khuấy đều rồi nấu vừa chín tới như nấu cơm bình thường.

Bước 2:

Trải đều phần cơm nếp được nấu chín ra khay sau đó ép chúng xuống để tạo thành một lớp mỏng và bạn có thể dùng thìa hoặc tay không để ép cơm cũng được. Khi cơm đã nguội bạn lấy giấy bọc thức ăn để bọc kín khay cơm lại sau đó cho vào trong tủ lạnh và để nó qua đêm. Việc bạn cho cơm vào trong tủ lạnh sẽ giúp cho cơm se lại và cừng hơn.

Bước 3:

Hôm sau mang cơm nếp ra cắt thành từng miếng vừa ăn rồi xếp cơm lên rack hoặc lên khay, sấy trong lò nướng ở 120 độ C trong vòng 45 phút, sau đó lấy trở mặt cơm nếp, sấy thêm 30- 40 phút cho cơm nếp khô hoàn toàn. Trong quá trình sấy, sử dụng cây đũa kênh cửa lò để hơi nước thoát ra, cơm sẽ mau khô hơn.

Nếu không có lò sấy, có thể bọc kín khay cơm nếp rồi phơi ra ngoài trời nắng trong vòng 1 – 2 ngày để cơm khô tự nhiên.

Bước 4:

Cho hết 1 lít dầu vào chảo sâu lòng, để lửa vừa, chờ dầu nóng già thì vặn lửa nhỏ xuống một chút rồi thả từng miếng cơm nếp vào chiên vàng đều 2 mặt rồi vớt cơm ra, để lên rổ có lót giấy thấm dầu.

Ghi chú: Muốn biết dầu đã nóng già hay chưa thì đợi khi dầu đã nóng, bẻ một mẩu nhỏ cơm nếp thả vào chảo dầu. Thấy miếng cơm nếp nở bung ra và nổi lên ngay là dầu đã đủ nóng để rán.

Bước 5:

Pha nước mắm theo tỉ lệ 3-3-3, tức là 3 thìa canh nước mắm + 3 muỗng canh đường + 3 muỗng canh nước lọc; khuấy đều thành hỗn hợp nước mắm mặn ngọt vừa sánh, sau đó cho thêm 1 muỗng canh ớt bột vào nước mắm đã pha, khuấy đều lại lần nữa là xong.

Bước 6:

Hành lá rửa sạch, để ráo, thái nhuyễn. Lấy ½ chén dầu cho vào chảo, đợi chảo nóng thì cho hành vào, đảo nhanh tay và tắt bếp ngay khi hành lá vừa chuyển qua màu xanh đậm, có mùi thơm.

Bước 7:

Xếp cơm cháy vừa chiên xong lên khay (lên mâm hoặc lên rack), rưới 1 lớp nước mắm đường, 1 lớp mỡ hành rồi rải chà bông đều lên trên cùng là xong.

Cơm sau khi phơi khô có thể cho vào túi nylon buộc chặt sẽ bảo quản được tương đối lâu đấy, mỗi lần ăn bạn chỉ cần đem ra chiên là có ngay món cơm cháy mỡ hành giòn tan rồi.


Chỉ cần đôi chút khéo léo khi chế biến món ăn là các bà nội trợ gia đình đã có thể tự mình làm được cho người thân món cơm cháy chà bông thơm ngon mà chẳng hề thua kém gì ngoài hàng đâu nhé. Miếng cơm cháy giòn tan hòa quyện cùng với chà bông sẽ khiến người ăn phải ồ lên vì vị ngon của mon ăn đem lại. Giờ bạn hãy bắt tay vào chuẩn bị món ăn này đi nào.

Xem thêm



0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Công ty cổ phần Nội Thất Bếp Mới
Chi nhánh Miền Bắc
Cơ sở 1 Hà Nội : Số 264 Thái Hà - Đống Đa - Hà Nội Điện thoại : 04.62.945.194 - 0435.374.683
Cơ sở 2 Hà Nội: Số 94 Khuất duy tiến - Thanh xuân- Hà nội Điện thoại: 04.39964525 - 0946.469.911
Chi Nhánh Bắc Ninh : Số 292 Ngô Gia Tự - Tiền An - Bắc Ninh Điện thoại : 0946.469.911
Chi nhánh Miền Nam Địa chỉ : Số 401 Xô Viết Nghệ Tĩnh - P.24 - Q.Bình Thạnh - Tp.Hồ Chí Minh Điện thoại : 0919.581.019 (Ms: Hằng)