Khổ qua có tính hàn giúp cân bằng với tính nhiệt. thức ăn mang tính hàn
giúp làm mát cơ thể, giải tỏa giận dữ, thả lỏng các cơ bắp và giúp cơ thể hoạt
động chậm lại trong khi món ăn có tính nhiệt thì hoàn toàn ngược lại. Món gỏi
khổ qua tôm thịt là một thức ăn ngon đưa cơm mà còn khá tốt cho sức khỏe, thanh
nhiệt trong ngày hè nắng nóng, có sự hòa hợp của khá nhiều màu sắc tươi đẹp,
hơn nữa mùi vị lại đậm đà, lạ miệng. Món gỏi nhẹ nhàng không dầu mỡ sẽ làm cân
bằng cho bữa ăn trở nên nhẹ nhàng mà còn rất dễ ăn. Mình sẽ hướng dẫn các bạn
làm thức ăn đơn giản này nhưng rất gần như chất dinh dưỡng này nhé !
Thực phẩm chuẩn bị:
- 300g khổ qua
- 1 củ hành tây nhỏ
- 100g tôm tươi
- 100g thịt ba chỉ
- đậu phộng rang
- Mè rang
- Nước mắm , nước, đường, giấm gạo , chanh , tỏi
Các bước thực hiện:
Bước 1:
Hành tây xắt mỏng trộn đều với dấm và đường, để trong 15 phút cho bớt
mùi hăng.
Bước 2:
Khổ qua rửa thật kỹ, bổ đôi theo chiều dọc, dùng muỗng cạo sạch ruột. cắt
thành lát mỏng vừa ăn, cho vào tô, thêm tí muối để trong khoảng 15 phút cho khổ
qua ra bớt nước.
Bước 3:
Tôm luộc chín, bỏ vỏ bỏ đầu đuôi, chỉ đen, chừa lại phần đuôi.
Bước 4:
Thịt ba chỉ luộc chín, ngâm nước lạnh để thịt không bị thâm, đem thái sợi
nhỏ.
Bước 5:
Nước chấm:
- 3 thìa nước mắm
- 3 muỗng giấm gạo
- 2 thìa đường
- 2 tép tỏi băm
- 1 quả ớt xắt mỏng
- 2 muỗng nước chanh
Hòa nước mắm, giấm, đường và 125ml nước trong một cái nồi nhỏ và đặt lên
bếp. Khuấy đều tay đến khi hỗn hợp gần đạt mức sôi thì nhấc khỏi bếp. Bỏ thêm tỏi,
ớt và nước chanh khi ăn.
Bước 6:
Cho hành tây, khổ qua, thịt ba chỉ và tôm vào cái thố lớn, trộn đều. Sau
cùng rải đậu phộng rang và mè rang vào trộn chung.
Vị đắng của khổ qua được cân bằng với vị mặn của tôm và chua chua của
rau củ ngâm giấm khiến món ăn trở nên đậm đà hơn.
Gỏi khổ qua tôm thịt là một món ăn giúp cơ thể thanh nhiệt giải độc lại
còn tốt cho sức khỏe nữa chứ. Bên trong trái khổ qua có những chất giúp cơ thể
giải độc nhanh chóng được kết hợp cùng với tôm cung cấp canxi giúp xương chắc
khỏe hơn. Để làm được món ăn này ngon miệng đặc biệt phần nguyên liệu tôm bạn
nên chọn mua thật kĩ lưỡng để tôm được tươi khi chế biến sẽ cho vị ngọt và độ
giòn làm món gỏi hấp dẫn hơn nhé.
Xem thêm
0 nhận xét:
Đăng nhận xét