Canh măng mực được xem như là một sự kết hợp vô cùng hài hòa cả về màu sắc
cho đến mùi vị hội tụ đủ ba miền Bắc, Trung, Nam với mùi vị tuyệt vời tươi ngon
của mực dưới biển và mùi thơm độc đáo của măng rừng và vị ngon ngon miệng hấp dẫn
của nước dùng. Bát canh măng mực khi múc ra cần phải có màu vàng ươm đặc trứng
những vẫn phải đạt độ trong cần thiết và vị ngọt lẹn khi ăn măng sẽ có giòn
giòn và dai dai vô cùng mềm với mùi vị hết sức tuyệt vời và đậm đà đảm bảo ai
đã từng được thưởng thức qua sẽ không thể nào quên được cái mùi vị ngon miệng hấp
dẫn đó. Món ngon canh măng mực có thể làm trong các ngày gia đình có tiệc cưới
hỏi, ngày tết hay đám giỗ hoặc đơn giản hơn chỉ là cả nhà cùng nhau thưởng thức
trong những ngày mưa cùng hết sức tuyệt vời đấy nhé. Vậy bạn hãy làm thử món ăn
này cho đình đi thôi.
Nguyên liệu chế biến món ăn
- Măng khô (măng vầu là tốt nhất)
- Mực khô
- Thịt thăn heo
- Thịt ức gà
- Nước sử dụng gà
- Hành khô, hành lá, nước mắm, hạt nêm, dầu thực vật.
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN:
BƯỚC 1:
Măng khô chọn loại có màu vàng, ít lá, măng vầu là tốt nhất, Măng chọn
những miếng vàng, mực chọn những con dày, trắng, ngâm trong nước vo gạo qua đêm
để măng nở hết và đỡ mùi khói.
BƯỚC 2:
Rửa lại măng nhiều lần bằng nước lạnh rồi sử dụng kim tước cho măng
thành các sợi nhỏ sau đó cắt khúc ngắn vừa ăn. Cho măng vào xoong nước, luộc lại
một hai lần, chắt bỏ nước rồi đổ măng ra rổ cho ráo nước. Cầu kỳ và tốn thời
gian nhất là công đoạn tước măng, Măng khô cắt bỏ phần già và ngọn non, cắt đốt
và xé thành những sợi nhỏ như tăm
BƯỚC 3:
Mực khô chỉ lấy phần thân, bỏ hết râu, mai, đầu, chỉ lấy phần thân mực.
Cho mực vào ngâm nước khoảng 2 giờ cho mực nở. Vớt mực ra rửa thật kỹ bằng
nước rượu gừng để tẩy cho mực đỡ tanh, thấm khô rồi nướng mực cho thơm.
Mực sau khi nướng được xé nhỏ thành sợi to như que diêm.
Thịt heo, thịt gà luộc chín rồi xé sợi hoặc thái miếng nhỏ như sợi mực.
BƯỚC 4:
Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào phi thơm hành khô rồi cho măng vào
xào, nêm chút hạt nêm, nước mắm, xào cho săn. Trút ra đĩa.
tiếp theo đặt chảo lên bếp với chút dầu ăn, cho mực khô, thịt gà, thịt lợn
vào xào săn với chút mắm, hạt nêm. Rồi trút măng vào xào cùng thêm vài phút nữa.
Đun sôi nước sử dụng gà, trút măng và các thực phẩm vào đun sôi lại, hạ
nhỏ lửa, hầm cho đến khi măng chín mềm. Nêm nếm cho vừa miệng.
Múc ra bát và rải hành hoa, ăn nóng.
Xem thêm
0 nhận xét:
Đăng nhận xét