Chào đào đã từ lâu được ví như là một loại thuốc tốt cho sức khỏe với
công dụng chữa trị ho, viêm họng, hạ sốt… Bởi trong vỏ chanh có chứa rất nhiều
tinh dầu, người xưa tương truyền rằng đã từ lâu có nhiều bài thuốc tốt giúp trị
ho từ chanh đào ngân mật ong với đường phèn. Chanh đào ngâm mật ong bất lâu nay
vốn được nhiều người sử dụng để điều trị các bệnh cảm cúm thông thường đặc biệt
là trẻ nhỏ chúng rất khó để cho uống thuốc nên chỉ có thể sử dụng chanh đào chứa
bệnh mà thôi. Ngoài ra pha một ly chanh mật ong cùng với một ít nước nóng sẽ
giúp người ấm lên và giúp cơ thể giải nhiệt tiêu độc. Chỉ cần cổ họng bạn cảm
thấy hơi hơi ngứa rát bạn ngậm ngay chi mình một miếng vỏ chanh thôi sau đó từ
từ nhai và nuốt như vậy ngày hôm sau cổ họng sẽ trở lại bình thường ngay lập tức.
Vậy còn chờ gì mà bạn không ngâm ngay một lọ chanh đào trong nhà nhỉ.
Thực phẩm chuẩn bị:
- 1kg chanh đào
- 1lít mật ong
- 600g đường phèn
- Muối hạt
Các bước thực hiện:
Bước 1:
Chanh đào mua về ngâm với nước muối khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo.
Sau đó, cắt bỏ cuống, sử dụng khăn sạch lau khô từng quả chanh.
Bước 2:
Đường phèn sử dụng chày đập hoặc tán vụn. Hiện nay trên thị trường có
bán loại đường phèn tinh chế, dạng viên nhỏ như hạt đậu, khá thuận tiện khi sử
dụng.
Bước 3:
Chanh đào ngâm mật ong đường phèn nếu thái lát thì sau khoảng 3 tháng có
thể dùng được, trong khi đó chanh ngâm nguyên quả hoặc bổ đôi thì phải đợi từ 6
tháng - 1 năm. Vì vậy tùy vào mục đích dùng các bạn có thể chọn cách ngâm chanh
nguyên quả, bổ đôi hay thái lát.
Bước 4:
Chuẩn bị một hũ thủy tinh, tráng nước sôi, để khô. Xếp chanh vào lọ thuỷ
tinh, từng lớp 1, cứ một lớp chanh thì lại rắc lên 1 lớp đường phèn, lần lượt
như vậy cho đến hết. Nên sử dụng bình thủy tinh. Mua bình to hơn lượng chanh
ngâm một chút vì sau một thời gian bình sẽ lên men, nước chanh tiết ra nhiều.
Bước 5:
Sau khi kết thúc, bạn đổ mật ong cho ngập hỗn hợp chanh đường phèn. sử dụng
vỉ nén chặt lên trên bề mặt để tránh cho chanh không bị nổi lên, gây mốc hỏng.
Sau đó đậy nắp cẩn thận và cất lên chỗ thoáng khí, tránh ánh nắng trức
tiếp. Lọ chanh đoà mật ong của bạn có thể dùng được sau 1 tháng. Thời gian đầu
mới ngâm nên kiểm tra bình thường xuyên, nếu sau vài ngày thấy sủi bọt thì hớt
đi. Không để chanh nổi lên khỏi vỉ vì sẽ dễ bị mốc, nổi váng.
Ngâm chanh càng lâu bao nhiều thì càng tốt bấy nhiều, mới đầu chanh còn
tươi nên có vị đắng nhưng sau khi ngâm lâu chanh đào khi ăn sẽ giống như omai vậy
rất tốt để chữa các bệnh họng vừa giúp tăng cường sức khỏe lại có một món ăn thức
uống ngon miệng nữa chứ.
Xem thêm
0 nhận xét:
Đăng nhận xét