Canh măng là một loại canh có hương vị rất đặc biệt được mọi người yêu
thích, trong gia đình người Việt từ xưa đến nay lúc nào cũng phải có một bát
canh măng nóng hổi như vậy mang đúng nét phong tục tập quán của người Việt. Và
từ nguyên liệu măng đơn giản người ta có thể làm ra được rất nhiều món ăn ngon
như là : Măng xào, gỏi măng, măng nấu sườn… tất cả đều ngon miệng. Nếu như bạn
đang tự hỏi cách làm món canh măng này thế nào thì thật đơn giản bạn hãy theo
dõi cách làm ngay bên dưới để có thể tự mình làm được một nồi canh măng ngon
đúng điệu nhé.
Nguyên liệu:
- Măng khô (dùng măng lá hay măng lưỡi heo tùy theo sở thích của gia
đình bạn). Măng khô bạn ngâm với nước vo gạo từ 3-5 ngày để măng nở và loại bớt
độc tố. Nhớ ngày thay nước vo gạo ngâm măng 1-2 lần hàng ngày.
- Móng giò
- Sườn
- Hành lá, mùi tàu, ngò và một ít miến.
Thực hiện:
Bước 1:
Móng giò và sườn rửa sao cho thật sạch, chặt miếng vừa ăn. Sau đó đem chần
trong xoong nước sôi có cho xíu muối, sau đó xả lại dưới vòi nước sạch.
Bước 2:
Măng đã ngâm nở, cắt và xé miếng vừa ăn. Bỏ bớt đi những phần bấm móng
tay vào thấy sơ, cứng quá vì già. Luộc măng lại 2-3 lần để khử bớt độc tố và
cũng giảm bớt thời gian ninh nấu.
Bước 3:
Sau khi luộc măng xong để ráo nước rồi cho măng vào xào. Khi xào nêm ít
mắm và hạt nêm cho ngấm vị.
Bước 4:
Đem cho phần móng cùng với sườn vào một chiếc xoong hầm và cho vào đó một
chút nước mắm rồi đảo một lúc để cho sườn cùng với móng được ngấm đều gia vị
hơn và bước tiếp theo đó là bạn đem chế lượng nước vừa đủ vào trong xoong để nấu.
Để nước sôi lên bạn hớt phần bọt nổi lên để cho nước canh được trong và đẹp mắt
hơn.
Bước 5:
Hớt xong bọt bạn cho phần măng xào vào nồi canh xương và tiến hành đậy nắp
nồi áp xuất để ninh nấu.
Thường dùng măng lá thì ninh nấu sẽ nhanh hơn măng lưỡi heo nên thời
gian ninh chỉ cần từ 20-30 phút là măng đã nhừ. Bạn mở nắp nêm nếm lại gia vị
cho vừa miệng ăn.
Bước 6:
Trước khi bắc ra khỏi bếp bạn thả nắm miến đã ngâm qua nước để ráo vào
xoong. Miến mềm bạn vớt ra để riêng ra bát, chú ý đừng để bị nhũn miến ăn sẽ mất
ngon.
Bước 7:
Thả hành củ, rắc hành lá, mùi tàu thái nhỏ vào canh rồi múc ra bát. Múc
ra xong bạn cho ngay phần miến đã chuẩn bị lúc nãy lên trên cùng và ăn nóng.
Món canh măng miến này ít khi thiếu vắng trong ngày Tết.
Xem thêm
0 nhận xét:
Đăng nhận xét