Canh khổ qua là một món ăn ngon miệng có nguồn gốc ở miền Nam nhưng món
canh này dần dần đã tạo được nét đặc sắc và lan rộng ra cả nước.
Khổ qua hay còn có tên khác đó là quả mướp đắng có công dụng rất là tuyệt
vời đối với sức khỏe bởi vì trong mướp đắng có chứa rất nhiều khoáng chất và
vitamin như là : protein, magie, kali, vitamin C, B1… giúp nâng cao được sức đề
kháng và khả năng miễn dịch dành cho cơ thể và ngoài ra thì khổ qua sẽ giúp
thanh lọc độc tố trong gan giúp lợi tiểu và hỗ trợ hệ tiêu hóa cũng như nhuận
tràng…
Canh khổ qua nhồi thịt, một trong những món canh dễ làm được nhiều người
yêu thích nhất.
Nguyên liệu:
Khổ qua
Thịt xay và cá thác lác
Hành lá
Gia vị, tiêu
Bên trong quả mướp đắng có chứa nhiều vitamin C để giúp cải thiện và
nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể và đồng thời còn tăng cường khả năng tiêu diệt
tế bào ung thư. Mướp đắng còn giúp giảm thiểu lượng đường có trong cơ thể và do
đó từ lâu mướp đắng còn được biết tới với việc trị bệnh tiểu đường. Mướp đắng
giúp chống lại các loại virut và ngăn ngừa sự lây lan của các tế bào và đồng thời
còn giúp kiểm soát và khống chế bệnh dịch vô cùng tốt đây được coi là một loại
vacxin tự nhiên. Cùng với đó mướp đắng còn giúp ăn ngon miệng hơn và hỗ trợ chức
năng tiêu hóa nhuận gan lợi tiểu giúp lưu thông huyết mạch và tăng cường lượng
sắt cho cơ thể.
Cách chế biến
Bước 1:
- Dùng dao mổ 1 đường, moi ruột khổ qua ra, đem rưa sạch.
Bước 2:
- Đem trộn đều cá thác lác với thịt xay và đầu hành lá băm nhỏ. Thêm vào
1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 ít tiêu,
để trong khoảng 15 phút cho thịt cá ngấm gia vị.
Bước 3:
- Nhồi phần nhân thịt cá vừa làm ở bước 2 vào từng trái khổ qua, nếu dư
nhân thì bạn có thể vo viên lại để lát thả chung vào nồi canh.
Bước 4:
- Bắc lên bếp một nồi nước, thêm vào một ít muối, đun cho đến khi nước
sôi thì thả thịt vo viên vào.
- Tiếp theo bạn cho khổ qua đã nhồi thịt vào, cứ đun trên lửa nhỏ cho đến
khi khổ qua chín mềm là được (dùng đũa xiên qua khổ qua được). Nêm nếm lại gia
vị cho vừa miệng.
Bước 6:
- Khi ăn bạn múc ra tô, rắc thêm hành ngò trên bề mặt.
Những ngày he nóng bức thì nấu món canh khổ qua cho cả nhà dùng thì thật
tuyệt, vừa ngon vừa giải nhiệt cho cơ thể.
Xem thêm
0 nhận xét:
Đăng nhận xét