Xôi là một thức quà truyền thống của gia đình Việt, món ăn này thường xuất hiện trong các dịp đặc biệt ngày xưa nhưng đến ngày nay món xôi đã trở nên phổ biến hơn và trở thành món ngon mà được nhiều người ưa thích hơn.Và ở Việt Nam có đến hàng trăm loại xôi khác nhau nhưng đa số cách làm thì tương tự chỉ khác ở phần nguyên liệu mà thôi. Và hôm nay mình xin chia sẻ đến bạn cách làm món xôi nếp cẩm đây là một món ăn ngon tương đối đơn giản đem đến giá trị dinh dưỡng hết sức tuyệt vời và có rất nhiều công dụng khác nhau rất tốt cho tim cũng như bổ huyết. Xôi nếp cẩm mặc dì là một món ăn đơn giản và bình dị nhưng lại được nhiều người ưa thích nhò vào hương vị dịu ngon và đặc biệt của món ăn này. Tại sao bạn không làm món xôi này để gia đình mình có một bữa sáng thật là đặc biệt và bổ dưỡng nhỉ, đặc biệt khi vừa thức dậy mà ngửi thấy mùi xôi nếp cẩm chín bạn sẽ cảm thấy vô cùng thoải mái chỉ muốn mau mau làm vệ sinh cá nhân thật nhanh để thưởng thức món xôi nếp cẩm ngon miệng này đấy nhé. Giờ thì không lan man nữa mà hãy mau chóng làm ngay món xôi nếp cẩm ngon lạ miệng này thôi nào.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 200g nếp cẩm
- 100g đậu xanh bóc vỏ
- 400ml nước dừa
- 100ml nước cốt dừa
- 60g đường
- 4g muối
- 5g bột năng
- Một ít dừa bào.
Các bước thực hiện:
Bước 1:
Gạo nếp than đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, ngâm nếp
qua đêm với một thìa nhỏ muối. Đỗ xanh đãi qua nhiều lần nước cho sạch, ngâm
vào âu có pha một ít muối khoảng 3 tiếng đồng hồ.
Bước 2:
Vo sạch nếp cẩm, cho vào nồi cơm điện cùng 400ml nước dừa
và 2g muối rồi đem nấu.
Bước 3:
Lược bỏ nước bẩn, đem đậu xanh hấp cách thủy trong 30
phút.
Bước 4:
Khi đậu xanh chín mềm, bắt xuống, nghiền nát. Đặt một chiếc
nồi nhỏ lên bếp, cho đậu xanh nghiền cùng 20g đường vào, mở lửa nhỏ. Sên, đảo đều
khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
Bước 5:
Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho 100ml nước cốt dừa,
100ml nước sạch, 2g muối, 40g đường, 5g bột năng vào, mở lửa nhỏ. Khuấy đều đến
khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.
Thưởng thức ngay khi còn nóng sẽ tuyệt vời lắm đấy nhé, lấy
xôi nếp cẩm ra bát, ăn kèm cùng đậu xanh nghiền và nước cốt dừa !
Với những cách làm đơn giản như ở trên là bạn đã có ngay một món xôi nếp cẩm cực ngon để tha hồ thưởng thức rồi đấy nhé. Còn gì ấm cúng hơn là khi sáng ra vừa tỉnh giấc được ngồi cùng người thân và thưởng thức một bát xôi nếp cẩm thơm phức mùi nước cốt dừa chứ.
Tham khảo thiết bị bếp
0 nhận xét:
Đăng nhận xét