Vào cuối tuần chắc hẳn bạn sẽ có nhiều thời gian rảnh rỗi và đặc biệt hơn là vào trời mưa và hơi hơi lạnh như này thì rất tuyệt để cả nhà ngồi quây quần bên nhau và thưởng thức những món ăn ngon. Vậy mình sẽ chỉ bạn cách làm món nen rán ngon hấp dẫn cùng với lớp vỏ giòn rụm bên ngoài và phần nhân bên trong thì đầy đủ hương vị nóng hổi rất hài hòa giữa việc kết hợp các loại rau củ cùng với thịt khiến cho món nem không bị ngán khi ăn đâu đấy. Món nem rán cũng chẳng biết có từ bao giờ và ai nghĩ ra món ăn này chỉ biết đây là một món ăn truyền thống của người Việt từ rất lâu đời và món này đã được nhiều bạn bè từ khắp nơi trên thế gới đánh giá là một món ăn ngon phù hợp với khẩu vị của tất cả mọi người trên thế giới. Có thể nói không ngoa chứ món nem rán cũng chính là đại diện cho nền ẩm thực truyền thống của người Việt và món ăn này rất hay xuất hiện trong ngày giỗ tết ngày xưa nhưng ngày nay món nem bạn có thể làm để bữa cơm hàng ngày trở nên ngon miệng hơn đấy nhé. Để có được một chiếc nem rán ngon thì tiêu chí đánh giá món nem đó là: Ném rán phải có lớp vỏ màu vàng, nhân thịt bên trong cần phải mềm và thơm khi thưởng thức cắn một miếng sẽ cảm thấy được độ giòn tan của bánh đa nem và phần nhân mềm không được quá cứng hòa quyện với nhau trong miệng. Vậy còn chờ gì nữa mà không vào bếp học làm món nem rán ngay để cả nhà có một bữa cơm cuối tuần thật ý nghĩa nhỉ.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Thịt nạc vai: 300g.
- 30g miến dong
- 2 cái mọc nhĩ
- 2 quả trứng vịt
- 1 củ cà rốt nhỏ
- 1 củ hành tây
- 100g giá đỗ, hành lá.
- 1 thếp bánh đa nem.
- Gia vị, tiêu, tỏi, chanh, ớt, giấm, đường, nước mắm.
Các bước thực hiện:
Bước 1:
Thịt nạc vai, rửa sạch, bằm hoặc xay nhỏ. Mọc nhĩ ngâm nước cho nở mềm,
sau đó rửa sạch, thái sợi, xắt nhỏ. Miến cũng ngâm sơ qua nước lạnh cho mềm, vớt
ra để ráo, dùng kéo cắt khúc cỡ 1,5-2cm. Chú ý miến chỉ ngâm khoảng 2-3 phút
cho sợi mềm, dễ cắt là được, không ngâm lâu quá miến bị nhũn, nem không ngon.
Bước 2:
Hành tây, bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng, sau đó cắt nhỏ. Cà rốt gọt vỏ,
rửa sạch, thái lát mỏng sau đó thái sợi. Giá đỗ rửa sạch, vớt ra để ráo, dùng
tay bóp nát cho bớt nước để nhân nem không bị ra nước khi gói. Hành lá cắt rễ,
rửa sạch, xắt nhỏ. Chú ý: để món nem ngon, không bị nát thì các nguyên liệu
không xắt nhỏ quá và độ dài của các loại nguyên liệu nên dài ngắn khác nhau.
Bước 3:
Cho tất cả các nguyên liệu trên vào một cái tô lớn, trộn đều với chút
gia vị, tiêu cho vừa khẩu vị, để khoảng 5’ cho nhân ngấm gia vị.
Bước 4:
Cho lòng đỏ trứng vịt vào tô chứa nhân nem ở trên trộn đều. Để nhân nem
không bị ướt quá thì mình chỉ sử dụng lòng đỏ trứng, không dùng lòng trắng.
Bước 5:
Lấy ½ bát nước thêm khoảng 1 thìa dấm gạo, khuấy đều, hỗn hợp này dùng để
làm mềm bánh khi gói và có tác dụng giúp nem giòn, đẹp hơn khi rán. Trải 1 cái
bánh đa nem ra thớt, dùng hỗn hợp nước –dấm ở trên để làm mềm bánh trước khi
gói. Lấy 1 thìa nhân đặt vào vị trí khoảng ¼ bánh từ dưới lên, dàn đều nhân
sang hai bên tùy theo kích thước của cuốn nem mà bạn muốn. Sau đó, gấp 2 mép và
cuộn kín. Không nên cuốn chặt tay, nếu cuốn chặt quá khi bạn chiên nem rất dễ bị
bục.
Bước 6:
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, lượng dầu sao cho ngập nem hoặc
khoảng 2/3 cái nem là được. Dầu sôi, thả nem vào rán cho đến khi nem chín vàng
đều là được. Để nem tròn, màu đẹp bạn phải đun dầu thật nóng già, vặn nhỏ lửa,
thả nem vào rán và khi bạn thả nem vào chảo dầu, chú ý lăn đều sao cho xung
quanh nem vỏ bánh se lại sau đó mới rán chín từng mặt.
Bước 7:
Trong lúc chờ nem chín, bạn chuẩn bị pha nước chấm nem. Tỏi bóc vỏ, rửa
sạch, thái lát mỏng sau đó băm nhỏ. Ớt rửa sạch và cũng băm nhỏ. Chanh gọt vỏ,
bổ đôi, vắt lấy nước cốt. Bạn pha nước chấm nem theo tỷ lệ 1 mắm: 1 đường: 1 nước
cốt chanh và 4-5 nước tùy thuộc vào độ mặn của nước mắm bạn dùng. Hòa tan hoàn
toàn hỗn hợp trên, sau đó cho tỏi, ớt đã bằm nhỏ vào trộn đều. Để có một bát nước
chấm ngon, tỏi ớt nổi đẹp mắt thì tỏi chỉ bằm nhỏ, không được đập giập, chanh
trước khi vắt nên gọt vỏ.
Những chiếc nem rán giòn, vàng đều, thơm phức chấm cùng bát nước mắm
chua ngọt, ăn cùng chút rau xà lách, rau thơm thực sự là món ăn hấp dẫn bạn.
Các bạn có thể tiết kiệm thời gian bằng cách làm một lúc thật nhiều nem sau đó rán sơ qua nem rồi xếp ngay ngắn vào trong hộp sau đó cất nem vào ngăn đá để dùng dần. Khi nào cần ăn nen bạn lấy một lượng vừa đủ ăn và rán chín món nem sẽ chín nhanh chóng mà không cần phải rã đông đâu nhé. Sẽ thật thú vị và ngon miệng nếu bạn được cùng mọi người thân trong gia đình thưởng thức món nem ngon miệng và vô cùng hấp dẫn này vào ngày cả nhà sum hợp cùng nhau đấy.
Tham khảo thiết bị bếp
0 nhận xét:
Đăng nhận xét