Dừa khô là một nguyên liệu có thể ăn trực tiếp hoặc thêm vào đồ uống hay các món chè đều rất tuyệt. Đặc biệt nếu bạn là người thích uống chè thì dừa khô là một món rất tuyệt để bạn nhâm nhi cùng chén chè nóng đấy nhé, vào mùa đông ngồi bên bộ bàn ghế gỗ thưởng thức một ít dừa khô thơm thơm có vị hơi ngọt nhai thật kĩ rồi uống một chút chè sẽ làm cho tinh thần sảng khoái cơ thể ấm áp hơn. Bạn có thể mua được dừa khô ở các của hàng hay siêu thị nhưng bạn thử nghĩ xem sẽ thật tuyệt biết bao ki bạn tự làm món dừa khô vừa sạch sẽ lại ngon miệng phải không nào.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Dừa khô 2-3 trái (500g cơm dừa)
- Đường vàng 0.5 kg
- Vani thơm :1 ống
Các bước thực hiện:
Bước 1:
Dừa khô được làm từ những quả dừa lửa, dừa già vì chỉ có chúng mới có phần cùi dày và giòn. Những trái dừa già là thích hợp nhất để làm món dừa khô như thế món dừa của bạn mới ngon và giòn hơn. Dừa khi mua về nếu có nước bên trong bạn đục một lỗ nhỏ ở phía trên rồi đổ ra cốc nếu có sọ dừa không bạn chỉ cần dùng cán dao gõ mạnh vào dừa như vậy dừa sẽ tách đôi và cùi dừa cũng dễ lấy hơn.
Tiếp theo, bạn dùng dao cắt và rạch một đường ở giữa quả dừa ra này.
Sau đó, bạn cắt và tách đôi quả dừa.
Bước 2:
Bạn có thể dùng mũi dao hoặc cán tua vít để lách vào giữa thịt dừa và vỏ
dừa. Các bạn lách từ từ ra để thịt dừa không bị vỡ vụn nhé! Nếu gia đình có con
trai, tốt nhất bạn nên nhờ bố, anh hoặc em trai có sức khỏe giúp bạn nạy dừa ra
nhé! Bạn dùng dao gọt bỏ lớp vỏ cứng ở thịt dừa. Bạn ngâm cùi dừa vào nước vôi trong hoặc nước
phèn chua từ 30phút đến 1 giờ sẽ làm cùi dừa giòn hơn, khi sên mứt dừa khô lên
có màu cánh gián rất đẹp mắt.
Bước 3:
Với mứt dừa dẻo ngày Tết, các chị em thường dùng nạo, nạo cùi dừa càng
dài càng tốt để thành các sợi mứt dừa dẻo dài đẹp mắt. Tuy nhiên với món mứt dừa
sấy khô, không nhất thiết các sợi dừa phải dài, độ dài ngắn tùy thuộc vào sở
thích của từng gia đình nhé. Nhiều bạn
còn dùng bào để bào dừa thành sợi. Công đoạn này hình thù miếng mứt dừa khô thế
nào là tùy ý bạn nha.
Bước 4:
Sau khi đã bào cùi dừa thành sợi mỏng bạn ướp dừa với đường vàng, việc sử dụng đường vàng ở món dừa này để giúp cho món ăn có vị ngọt và thơm hơn. Ướp dừa trong khoảng 5 tiếng thì đường sẽ tan thấm vào từng sợi dừa lúc này bạn lấy một chiếc chảo cho lên bếp đổ dừa vào đun với lửa vừa. Khi thấy nước đường trong chảo bắt đầu sôi lên bạn hạ lửa nhỏ và sên đảo nhẹ nhàng liên tục để mứt dừa kho lại. Bạn sên đến khi nào dừa ráo đường bám quanh miếng dừa là được.
Bước 5:
Đổ mứt dừa ra khay, trộn đều với vani. Nhiều gia đình muốn để lâu hơn nữa,
cho mứt dừa khô vào lò sấy trong khoảng 5 phút cho dừa khô hẳn. Cuối cùng bạn đợi
dừa nguội, bẻ nhỏ, gói kín hoặc đựng trong lọ kín ăn dần. Nếu không có lò vi
sóng, không có lò nướng, bạn dùng máy sấy tóc, sấy thêm 30 phút dừa khô sẽ rất
giòn và ngon nhé!
Mứt dừa khô không hề khó làm, chỉ cần bạn khéo léo chọn những quả dừa
non bánh tẻ trắng tinh, mềm thơm cùng một chút bí quyết sên mứt dừa ngon là gia
đình bạn đã có thể thưởng thức món mứt dừa mà bạn tự làm rồi đấy. Thật đơn giản
nhưng cũng không kém phần công phu để có được món mứt dừa khô mà không chỉ trẻ
em mà người lớn đều thích.
Tham khảo thiết bị bếp
- bếp điện
0 nhận xét:
Đăng nhận xét