Bánh khúc là một món bánh rất ngon và có thể nói đây cũng chính là món bánh truyền thống của người Việt đấy nhé. Đặc biệt phần nhân bánh gồm có thịt lợn và đậu xanh rất giống với nhân bánh trưng nhưng hương vị không hề giống nhau đâu nhé. Với món bánh khúc điểm đặc biệt và phần vỏ bột nếp trộn cùng với lá khúc có mày xanh hơi nâu thẫm ăn kèm bên trong là thịt lợn có mỡ để tăng thêm vị ngậy cho món bánh cùng với đó là đậu xanh. Nhưng đến ngày nay người ta ít trồng lá khúc hơn nên việc làm bánh khúc cũng trở nên khó hơn khi mỗi lần phải đi tìm lá khúc về làm bánh. Món bánh khúc này khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vỏ bột nếp mềm dẻo kết hợp cùng chút xôi khi chạm đến phần nhân mùi thơm của hạt tiêu và thịt lợn tỏa ra theo khói bánh khiến bạn ăn thêm khi nhai kĩ mọi thứ từ vỏ bánh đến nhân bánh hòa vào làm một khiến hương vị như đưa bạn lên chín tâng mấy vậy. Tuy ngon là vậy nhưng nếu bạn không mua được lá khúc về làm bạn có thể thay thế bằng rau muống nhé và món ăn sẽ có tên bánh khúc rau muống đấy nhé. Vậy cách chế biến thế nào bạn hãy theo dõi ngay bên dưới nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Gạo nếp: 500
g (hoặc 1 kg, nếu ai muốn ăn nhiều xôi)
- Đỗ xanh không
vỏ: 200 g
- Thịt ba chỉ:
200 g
- Rau muống:
1/2 mớ
- Hạt tiêu: 2
thìa, bột canh: 2 thìa, mắm: 1/2 thìa, muối tinh: 1/2 thìa
- Hành khô: 3 củ
- Bột nếp: 200
g
Các bước thực hiện:
Bước 1:
Để thực hiện cách làm bánh khúc bằng rau muống, đầu
tiên bạn ngâm gạo nếp và đỗ xanh qua một đêm. Nếu không có nhiều thời gian thì
bạn có thể dùng ngâm bằng nước nóng trước khi nấu 2 tiếng nhé. Đổ gạo nếp ra một
chiếc rổ sạch cho ráo nước rồi bạn lấy một ít muối hạt trộn cùng gạo. Cho đậu
xanh vào chõ đồ chín hoặc bạn có thể dùng nồi cơm điện để nấu cũng được. Đến
khi đỗ xanh chín thì bạn sử dụng cối giã nhuyễn rồi tiến hành viên thành 8 viên
tròn.
Bước 2:
Tiếp theo, bạn nhặt sạch rau muống, rửa sạch rồi cho
vào máy sinh tố, xay nhuyễn và lọc lấy phần nước (bỏ bã đi). Ko nên cho quá nhiều
nước vào xay cùng.
Bước 3:
Bạn lấy bột nếp rồi cho nó vào chiếc bát sạch sau đó từ từ đổ nước rau muống vào rồi bắt đầu nhồi cho đến khi bột bắt đầu dẻo và không còn cảm giác dính tay là được lức này bạn mới điều chỉnh xem bột bánh có cần ướt hay không. Khâu này rất quan trọng vì nếu cho nhiều nước rau muống thì bột nếp sẽ bị ướt quá nhão sẽ làm hỏng cả miếng bột, nếu bột nếp quá khô khi ăn sẽ không được dẻo mềm. Khối bột nên đạt độ khô và ẩm vừa đủ là tốt nhất. Bạn nên cho chút gia vị vào bột và nhào để miếng bột được ngon hơn khi làm chín nhé.
Bước 4:
Bước tiếp theo của cách làm bánh khúc bằng rau muống
này là bạn thái nhỏ thịt ba chỉ rồi cho vào xào săn cùng với hành khô phi thơm.
Cho ½ thìa tiêu vào và nêm gia vị cho vừa miệng.
Bước 5:
Bạn ấn dẹt viên đỗ xanh ra rồi cho phần thịt ba chỉ
vào giữa. Bây giờ bạn ấn dẹt cả viên bột gạo nếp rồi cho viên đậu xanh thịt vào
giữa. Cứ làm như vậy cho đến khi hết nguyên liệu thì thôi.
Bước 6:
Sau đó, bạn lấy từng viên ở bước 4 lăn xung quanh gạo
nếp.
Bước 7:
Bạn bắc xửng lên trên bếp, trải phần gạo nếp còn lại
xuống đáy nồi hấp, rồi đặt lần lượt từng viên xôi khúc vào hấp chín nhé. Không
nên xếp bánh dày đặc quá, bánh sẽ khó chín.
Bước 8:
Chỉ mất khoảng chừng từ 30 đến 45 phút là món xôi của bạn sẽ chín và khi bạn hấp bánh nên nhớ sử dụng một khăn xô hay vải khô có tác dụng thấm nước để lót lên trên bề mặt bánh sau đó bạn đậu xung lại để hơi nước không bị thoát ra ngoài
Thưởng thức ngay khi còn nóng sẽ tuyệt vời lắm đây nhé
!
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay một món
bánh khúc bằng rau muông thơm ngon đúng điệu để chiêu đãi cả gia đình thưởng thức
rồi. Mùa đông ăn chiếc bánh khúc nóng phải nói là rất tuyệt. Chắc chắn cả gia
đình bạn ghiền món bánh này đấy.
Tham khảo thiết bị bếp
- bếp điện
0 nhận xét:
Đăng nhận xét