Đã là người Việt Nam ai ai hầu như đều biết đến cá bống, loài cá bống là hình ảnh gần gũi gắn liền với người nông dân thậm chí loài cá này còn gắn liền với nhiều câu chuyện sự tích mà dân gian vẫn thường truyền miệng nhau nghe. Loài cá bống này ngày nay đã được người Việt sáng tạo và chế biến thành nhiều món ăn ngon như: cá bống kho, cá bống chiên giòn, cá bống sốt me... Bây giờ mình xin chia sẻ tới bạn bí quyết để có được một nồi cá bống kho thơm phúc mùi hạt tiêu nhé.
Nguyên liệu cần có cho món ăn này
+ Cá bống tươi ngon
+ một chút muối
+ nước mắm ngon
+ dầu ăn
+ bột ngọt, đường
+ hành, tỏi, ớt và hạt tiêu, bột nghệ nữa
Cách kho thơm mùi tiêu
-Khi đi chợ bạn nên mua những con cá bống còn sống và to nhé vì những con cá này khi đem đi kho mới cho vị tươi ngon và phần thịt săn chắc. Nếu mua phải cá đã chế món kho của bạn sẽ bị tanh làm hỏng cả nồi kho đấy.
-Vì cá bống bên ngoài có lớp màng nhớt vì vậy khi mua về bạn đánh vẩy và moi hết mang và ruột cá ra sau đó ướp cá với muối và giấm để loại bỏ chất nhớt trên mình cá sau đó rửa sạch với nước và để ráo nước. Bạn lưu ý không nên làm vỡ bọc trứng cá nếu có như vậy khi kho món ăn mới được ngon và đep mắt.
-Bạn biết không, hồi đó nhà tôi nghèo lắm nên chỉ kho cá vào cái niêu đất
do bố tôi nung thôi, thế mà cá bống kho nồi đất lại ngon nhất đấy và bây giờ
còn là đặc sản nữa cơ.
-Cá bạn cho vào trong một chiếc nồi đất rồi cho một ít muối cùng với nước mắm càng ngon càng tốt để làm dậy mùi thơm cho món ăn cùng với đó là cho thêm dầu ăn, mì chính, đường, tỏi, ớt và chút hạt tiêu nguyên hạt càng tốt và bột nghệ. Đổ vào nồi một chút nước ấm để kho cá không được dùng nước lạnh hay đã nguội như vậy món cá kho sẽ bị tanh sau đó cho lên bếp và đun với sôi khi cá sôi hạ lửa thật nhỏ đến khi nước cạn hết và cá bống thấm gia vị thơm ngon hơn.
-Tôi chắc chắn rằng bạn sẽ không thể cưỡng lại được sự quyến rũ của nồi
cá bống kho tiêu thơm ngon này.
-Nồi cá bống của mẹ theo tôi suốt cả chặng đường mưu sinh sau này. Chỉ
có cá bống với tiêu thôi thi thoảng mẹ cho vào vài cái búp khoai để bà và ba mẹ
ăn mà tôi đã thấy ngon lắm rồi. Bây giờ khi có điều kiện hơn khi tôi kho cá bống
với tiêu tôi cũng cho vào vài miếng thịt ba chỉ để nồi cá bống kho thịt ba chỉ
béo ngậy hơn.
-Cá bống kho tiêu bạn mà ăn với cơm nóng thì thật là tuyệt vời mà bạn
kho thì nhớ là cho gia vị mặn mà một chút để ăn với cơm cho vừa vặn mà đó cũng
là đặc trưng của món kho mà.
-Đường đời còn lắm lẻo gian truân nhưng cứ nghĩ về nồi cá bống mẹ kho
ngày nào, sự vất vả của ba mẹ đổi lại cho tôi có được ngày thành công như hôm
nay tôi tự vấn lòng mình phải luôn cố gắng để mình hoàn thiện hơn, no ấm hơn từ
những con cá bống kho mặn mà.
Chúc gia đình bạn ngon miệng với món cá bống kho tiêu nhé.
Tham khảo thiết bị bếp
- bep tu
0 nhận xét:
Đăng nhận xét