Từ xa xưa ông cha ta đã biết làm món chả giò để sử dụng trong các buổi cỗ bàn nhưng đến ngày nay món chả giò đã được sử dụng thường xuyên hơn và xuất hiện trong nhiều bữa cơm của người Việt. Đây là một món ăn được kết hợp từ thịt heo với khoai môn và nhiều loại phụ gia khác nên món ăn có nhiều chất dinh dưỡng lại rất dễ ăn. Cách làm món chả giò này tại nhà rất dễ làm cũng có thể bạn đã biết hoặc chưa biết nhưng không sao bên dưỡi mình sẽ ghi rõ cách làm nếu như bạn đã biết rồi có thể đọc qua để hiểu hơn hoặc xem mình sai ở đâu thì góp ý còn nếu bạn chưa biết hãy tham khảo để chế biến ngay món nem này cho gia đình mình.
Nguyên liệu cần có cho món ăn này
– 300g thịt heo xay (thường dùng
thịt nạc vai)
– 150g tôm tươi, bóc vỏ
– Vài tai mộc nhĩ
– 4-5 củ hành khô
– 1 củ cà rốt nhỏ
– 1/4 củ khoai môn cao
– Hạt nêm, dầu ăn, tỏi, tiêu, rau sống ăn kèm
Cách làm chả giò giòn ngon đơn giản ngay tại nhà
Bước 1: Cà rốt và hành tím với khoai môn và mọc nhĩ bạn đem đi rửa thật sạch. Riêng mọc nhĩ sau khi rửa xong thì ngâm với nước ấm để mọc nhĩ mềm ra rồi cắt bỏ phân rễ. Cà rốt và khoai môn gọt vỏ bên ngoài và bào thành sợi nhỏ, mọc nhĩ sau khi làm sạch thái thành nhiều sợi, Tôm sau khi làm sạch và bóc vỏ xong băm nhỏ rồi trộn chung cùng với thịt lợn xay và các loại rau củ rồi cho vào hỗn hợp đó chút muối với hạt nên. Sử dụng bao tay nilon đeo vào để trộn đều lên gần đến lúc cuốn chả giò mới đạp trứng vào trộn đều như vậy sẽ tạo độ kết dính cho món ăn và không làm các nguyên liệu bị chảy nước.
Bước 2: Trải miếng bánh đa nem ra thớt, chú ý mua loại mỏng và có độ dẻo
để cuốn cho dễ, xúc khoảng 2 muỗng nhân cho vào giữa, dùng muỗng gạt đều sang 2
bên rồi cuốn lại. Cách làm chả giò chiên này bạn không được cho quá nhiều nhân
không khi chiên nhân sẽ vỡ ra và làm hỏng chả giò. Làm lần lượt đến khi hết
nhân.
Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo, muốn làm chả giò giòn lâu thì dầu ăn phải
sôi thật già, khi chiên phải để lừa vừa, to quá thì bị cháy mà nhân không chín,
nhỏ quá thì dễ bị mềm nhũn. Cho chả giò vào chiên giòn, đảo nhẹ tay để chả
không bị vỡ và vàng đều các mặt. Phương pháp làm chả giò bằng khoai môn như thế
này có thể làm với chả giò chay, thay thế thịt bằng đậu hũ còn các nguyên liệu
khác vẫn giữ nguyên là được.
Bước 4: Rau sống các bạn nhặt sạch sau đó rữa lại bằng nước rồi để ráo.
Tỏi, ớt bằm nhỏ ra và pha nước mắm chua ngọt sao cho vừa khẩu vị ăn là được.
Bên cạnh đó cách làm chả giò mền bắc có một vài nguyên liệu khác nữa ví
dụ như rau mùi, hành tây… Mỗi miền có một cách chế biến khác nhau nhưng cách
nào cũng ngon cả bởi người việt rất có khả năng sáng tạo, trong ẩm thực cũng thế,
biến đổi để phù hợp với điều kiện hoàn cảnh. bây giờ cùng xem lại thành phẩm của
chúng ta nào.
Cách làm chả giò đơn giản của mình hi vọng sẽ giúp các bạn trong việc tạo
nên những món ăn ngon cho gia đình. Dù bận đến đâu, sự chuẩn bị bữa cơm gia
đình của bạn sẽ là nguồn động lực cho các thành viên trong gia đình. Các bạn có
thể tìm hiểu cách làm chả giò miền trung để học hỏi xem sao nhé.
Tham khảo thiết bị bêp
0 nhận xét:
Đăng nhận xét