Lạp xưởng một món ăn có nguồn gốc từ người trung quốc và lạp xưởng được chế biến trong nhiều món ăn như: xôi, bánh trung thu nhân thập cẩm, bánh bao... Với vị ngon ngọt mà lạp xưởng có thể kết hợp trong rất nhiều món ăn khác nhau để đem đến hương vị đặc trưng của từng món. Cơ 2 cách đơn giản để bạn có thể làm được lạp xưởng đó là lạp xưởng tươi và lạp xưởng khô. Lạp xưởng có thể làm được rất nhiều nhân khác nhau như: tôm, lợn, thịt bò... Ngoài ra món lạp xưởng đặc trứng nhất vẫn chính là lạp xưởng mai quế lộ đây là loại thơm và ngon nhất được nhiều người sử dụng.
Nguyên liệu cần có cho món ăn này
+ Thịt nạc đùi: 600g
+ Mỡ: 150g
+ Đường trắng: 30g
+ Muối: 10g
+ Nước tương:1 thìa canh
+ Rượu Mai quế lộ: 1 muỗng canh
+ Lòng lợn non: 500g
+ Tiêu hạt, gia vị
Cách làm lạp xưởng tươi ngon tại nhà
Hôm nay chúng ta sẽ chế biến món lạp xưởng mai quế lộ thơm phức nhé, còn nếu như bạn không có rượu mai quế lộ có thể thay thế bằng rượu áp xanh vì loại rượu này dễ dàng mua ở chợ hơn.
-Đầu tiên, thịt lợn rửa sạch (có thể rửa qua nước muối nếu thịt có mùi
hôi), để cho ráo nước, sau đó cắt hạt lựu, các bạn nhớ để thịt và mỡ riêng. Phần
mỡ ta trộn thêm một ít đường rồi đem ra phơi nắng cho tới khi thấy mở trong.
-Nếu bạn mua lòng lợn tươi nên dùng một chiếc đũa ăn cơm để mà lộn mặt trong của lòng ra và cạo thật sạch như vậy mới đảm bảo vệ sinh, còn nếu như mua lòng khô hay đã làm sẵn bạn chỉ cần rửa qua lòng với rượu trắng là được.
-Đối với rượu mai quế lộ các bạn có thể mua hoặc cũng có thể làm theo
công thức sau đây:
+10 tai vị, 1 cây quế 10 cm, 15 cọng đinh hương, một muỗng súp hồi. Đem
tất cả các nguyên liệu này rang thơm, sau đó cho vào lọ rồi chế rượu vào ngập
khoảng 3 cm, đậy kín lại sau 1-2 tuần là dùng được.
-Tiếp theo chúng ta trộn đều thịt + mỡ, khoảng 50 ml rượu mai quế lộ và
các gia vị đã chuẩn bị sẵn, ướp khoảng 3 giờ cho thịt ngấm gia vị.
-Sau khi thịt đã ngấm gia vị bạn bắt đầu nhồi thịt vào trong lòng lợn. Đầy tiên bạn thắt một nút ở đầu lòng sau đó nhồi thịt vào đầu lòng còn lại, để nhồi dễ hơn bạn có thể dùng một chai lavi cắt lấy phần đầu lỗ để đưa thịt qua chiếc lỗ đó, nhồi thịt đến đâu vuốt lòng đến đó để thịt được nhồi toàn bộ khắp lòng. Trong khi bạn nhồi thịt dingj một cây tăm xiên nhẹ vào những đoạn đang dồn để thoát hết hơi và làm cho khúc lạp xưởng được săn ngon miệng hơn. Đoạn nào mà đã săn chắc bạn dùng dây ni non thắt nang để tạo thành một đoạn khoảng 1/2 gang tay.
-Chuẩn bị một nồi nước sôi, sau đó cho 1 chén rượu trắng vào và trụn sơ
lạp xưởng.
-Ở bước cuối cùng này đối với cách làm lạp xưởng tươi thì cho lạp xưởng
vào tủ lạnh, còn đối với cách làm lạp xưởng khô thì đem đi phơi nắng. Nếu nắng
tốt thì phơi khoảng 3-4 ngày là có thể ăn được.
Một số lưu ý nhỏ: thứ nhất lượng áp xanh thường sử dụng là khoảng 1 ống/
1 kg thịt, nếu bạn dùng quá nhiều thì lạp xưởng sẽ rất đỏ không đẹp và ăn cũng
không tốt nhé. Thứ hai, nếu bạn dùng nhiều thịt mà lại ít mở thịt lạp xưởng sẽ
bị khô cứng không ngon, còn quá nhiều mở thì khó bảo quản lâu được.
Riêng cách làm lạp xưởng bò và cách làm lạp xưởng tôm thì cơ bản cũng giống
như cách làm lạp xưởng Mai quế lộ bằng thịt lợn nhưng các bạn chỉ chú ý một
chút ở thao tác chế biến do nguyên liệu khác mà thôi. Ngoài ra, nếu bạn nào ăn
chay thì cũng có cách làm lạp xưởng chay nhé!
Lạp xưởng Mai quế lộ sẽ có hương vị thơm ngon đặc trưng hơn so với lạp
xưởng làm theo cách truyền thống bằng rượu áp xanh. Chúc các bạn sẽ có món lạp
xưởng ngon tuyệt vào dịp tết này!
Tham khảo thiết bị bếp
0 nhận xét:
Đăng nhận xét