Bánh cuốn là một món ăn rât bình dân và xuất hiện ở nhiều vùng quê cứ mỗi vùng lại cho một hương vị món ăn khác nhau, nhưng nổi tiếng nhất ngon nhất không phải ở đâu khác đó chính là bánh cuốn Thanh Trì với hương vị ngon độc đáo đây là nơi làm bánh cuốn lâu đời có tiếng tại Hà Nội. Có một điểm chung nguyên liệu chế biến là từ gạo, nước, thịt, mộc nhĩ, mỡ, hành mà không nơi nào làm được hương vị thơm ngon độc đáo như ở Thanh Trì.
Nguyên liệu cần có cho món ăn này
+ Bột gạo: 200g
+ Bột năng: 70g
+ 650ml nước
+ Muối và dầu ăn
+ Thịt nạc và mỡ xay nhỏ: 150g
+ Mộc nhĩ: 2-3 chiếc
+ Hành tây: 1 củ nhỏ + Hành phi +
Giá đỗ + Rau thơm
Cách làm bánh cuốn nhân thịt
1. Cách làm vỏ bánh cuốn:
-Khâu này là khâu quan trọng và khá là cầu kỳ trong việc ngâm bột để món bánh được chín mềm và giúp bánh có độ bóng bắt mắt hơn. Bạn ngâm bột trong nước khoảng 4 tiếng cho đến khi thất bột lắng cặn thì bạn gạt nước trong ở bên trên đi và cho nước khác vào bằng với lượng nước mà bạn đã chắt đi sau đó bạn khuấy lại bột. Bạn cứ làm liên tục như vậy khoảng chừng 2 đến 3 lần đến khi nào bạn dùng để tráng bánh thì mới cho muối và dầu ăn vào cùng.
2. Cách làm nhân bánh cuốn:
-Cách làm nhân cũng đơn giản thô bạn cho nạc và mỡ vào đem đi xay nhỏ và nấm mèo bạn ngâm cho nở ra rồi xắt nhỏ hoặc băm nhỏ cũng được tùy vào sở thích mà bạn làm. Bạn cho một chút nước vào trong chảo rồi đun tới khi nào mà nước sôi thì bạn cho thịt vào đảo đều lên để thịt không bị vón thành cục nhé. Khi thịt đã chín nở nổi lên mặt nước bạn vớt thịt ra để ráo sau đó đem đi xào chung với nấm mèo và nêm nếm chút gia vị sao cho vừa ăn. Thịt đến khi gần hết nước thì bạn cho hành tây vào để đảo đều và nhanh tay để vừa đủ đạt độ chín tới là được
3. Cách tráng bánh cuốn:
-Bạn chuẩn bị xoong to và tấm vải
xô to gấp đôi miệng xoong đó.
-Sau khi bạn đổ 2 lít nước vào
xoong rồi thì phủ lớp vải xô lên trên sao cho vải kín hết miệng thì dùng dây
thép bỏ xung quanh miệng xoong để giữ cho vải xô được căng.
-Đun sôi nước lên là bạn có thể
tráng bánh được rồi đó. Với lần đầu tráng bánh thì bạn dùng chổi quét dầu lên lớp
vải đó rồi múc một muôi bột đổ chính giữa tấm vải xô sau đó nhanh tay dùng muôi
tán cho đều bột thành lớp mỏng rồi úp vung lên đợi khoảng 1 phút là bột chín. Bạn
dùng chiếc đũa dài đặt ở mép bánh và dùng con dao mũi nhọn hất mép bánh bám vào
đũa rồi cuộn 3 vòng để bánh bám vào rồi nhẹ nhàng nhấc bánh ra khỏi miếng vải
nóng để lên thớt nhựa.
4. Cách cuốn bánh:
-Cách làm bánh cuốn Thanh Trì đặc
biệt ở chỗ lá bánh mỏng tang điểm thêm
màu đen của mộc nhĩ băm nhỏ, bên ngoài lại có thêm hành mỡ thoa vào nhìn bóng mịn.
Khéo khen cho người làm bánh, nhìn những lớp bánh mỏng manh như lụa mà họ vẫn
luồn tay xếp gọn gàng thành từng lớp một ngay ngắn đến khó tin.
-Để bánh có thể để lộ được phần thịt
thơm ngon bên trong ta tiến hành chia tưởng tượng chiếc bánh tròn làm 3 phần
ngang rồi rải nhân ở phần 1/3 cuối cùng có chừa khoảng 2-3 cm ở mép bánh. Sau
đó bạn gấp 2 cánh 2 bên vào rồi cuốn từ chỗ bánh không có nhân cuốn lên. Khi
bánh vừa qua khỏi phần nhân là có mép 2-3 cm giữ lại.
-Bạn phi thơm hành khô hoặc hành
tím (không rửa) cho đến khi hành nhìn có màu vàng là được.
5. Cách làm nước chấm ăn bánh cuốn:
-Tiến hành pha chế nước chấm: Với
cách làm bánh cuốn tại nhà thì nước chấm góp phần không nhỏ để món bánh cuốn được
hoàn thiện và hấp dẫn thực khách hơn. Bạn
nấu tan 300g nước lạnh+ 50g đường+ 50g nước mắm ngon. Nếu ăn cay bạn có thể cho
thêm ớt băm vào nước mắm. Theo kình nghiệm của mình khi ăn chấm ngập bánh cuốn
trong nước chấm mới cảm nhận hết vị thơm ngon của nước chấm hòa quyện vào trong
bánh nên khi pha nước chấm bạn chỉ pha nhạt thôi.
-Nếu như trong gia đình bạn mà không có nồi hơi để làm món bánh cuốn như ở ngoài tiệm bạn không cần phải lo lắng quá nhé, bạn có thể dùng chảo chống dính thay thế cũng được như vậy là bạn đã có ngay món bánh cuốn ngon miệng mà không thua kém gì chiếc nồi hơi đâu đấy.
Tham khảo thiết bị bếp
- bếp điện
0 nhận xét:
Đăng nhận xét