Món há cảo từ lâu đã là một biểu tượng không thể thiếu trong ẩm thực của người Trung Quốc, với nhiều biến tấu và cách làm khác nhau như: hấp, chiến, làm món chay mỗi loại đều có một hương vị khác nhau. Để bạn hiểu sâu hơn với món ăn này cũng như ẩm thực của người Trung Quốc hôm nay mình xin chia sẻ đến bạn cách làm món há cảo nhân tôm thịt. Món ăn này rất tuyệt vời để dùng làm món ăn vặt và ăn kèm đều được. Sau đây bạn cùng mình tìm hiểu cách làm của món ăn này nhé.
Nguyên liệu cần có cho món ăn này
+ 200g bột há cảo (có thể thay bằng 100g bột năng trộn với 100g bột gạo)
+ Một nhúm muối
+ 50g thịt xay
+ 400g tôm tươi
+ 2 củ cà rốt
+ Gừng, tiêu, hành lá
Cách làm há cảo tôm thịt hấp
-Nhiều người tò mò và thắc mắc răng không biết cách làm món sủi cảo và há cảo có gì khác nhau không, tại sao 2 cái tên đó lại được đặt cho hai món ăn này. Qua một số thông tin mình đã sưu tầm được mình xin mạn phép chia sẻ đến bạn như thế này.
-Gần như sủi cảo và há cảo cách làm đều giống nhau nhưng khác nhau nhất đó chính là phần vỏ bánh do vỏ bánh há cảo thường có màu trong hơn do có thêm vào vỏ bánh bột năng còn màu của sủi cảo lại có màu vàng.
-Tuy không phải người hoa nhưng mình rất thích mấy món ở đây, có lẽ được
hình thành từ lâu đời nên những món truyền thống có vẻ rất đậm đà, luôn mang
nét gì đó cổ kính và không hề phai nhạt theo thời gian. Cách làm sủi cảo ngon
ngoài sự chuẩn bị ra còn phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề của người chế biến,
kinh nghiệm tích lũy bao năm sẽ cho ra món ăn đẹp mắt mắt và vị ngọt, thơm hơn.
-Còn như cách làm hoành thành sủi cảo thực ra cũng chính là làm sủi cảo
đó. Ở miền Nam việt nam thường gọi sủi cảo là hoành thánh, vỏ hoành thành được
làm từ bột và trứng không dai như há cảo nhưng mềm và ăn cũng rất ngon. Mình
khoái nhất là hủ tiếu hoành thánh.
Nói qua như vậy thôi, bây giờ chúng ta sẽ thực hiện cách làm há cảo tôm
thịt nhé!
-Các bạn có thể mua thịt xay sẵn ngoài chợ hoặc mua về nhà tự xay cũng
được, tôm thì lựa loại còn tơi, to và chắc thịt nha.
Bước 1: Bột khi mua về các bạn cho vào tô lớn, chế nước từ từ vào sau đó
nhào cho bột thấm đều nước, đừng để bột bị nhão. Khi bột đã quyện vào nhau,
chúng ta dùng khăn ẩm đậy bột lại ủ
trong 5 phút, phương pháp này sẽ làm cho bột cứng lại và ngấm đủ nước. Nhiều bạn
bỏ qua bước này sẽ làm vỏ bánh dễ bị mềm hoặc không đều, chỗ sống chỗ chín vì
còn những cục bột nhỏ liti chưa thấm nước mà.
Bước 2: Bột ủ xong sẽ rắn hơn, lúc này chúng ta sẽ tiến hành nhào cho bột
thật mịn, để không bị dính tay các bạn rắc thêm 20g bột khô vào rồi nhào đều
tay cho đến khi đạt yêu cầu.
Bước 3: Tôm mua về các bạn rửa sạch, bóc vỏ bỏ đầu, chỉ giữ lại phần thịt
thôi. Cà rốt cắt hạt lựu, hành lá và gừng cũng cắt nhỏ. Sau đó trộn thịt xay,
tôm, hành, gừng vào với nhau, cho thêm cà rốt vào trộn nữa nha các bạn. Nếu làm
hoành thánh tôm thịt thì nhân cũng giống như thế này, các bạn không cho cà rốt
cũng được, thay vào đó là nguyên liệu khác cũng không ảnh hưởng nhiều lắm.
Bước 4: Bột các bạn kéo dài ra, giống con rắn là được, cắt thành từng miếng
nhỏ tầm 4 đốt ngón tay. Sau đó dùng cây cán bột cán mỏng miếng bột mới cắt ra
cho đều, đừng mỏng quá chừng 5mm là ổn. Các bạn có thể phủ lên đồ cán bột một lớp
dầu ăn, như thế sẽ không bị dính.
Bước 5: Cho nhân vào giữa miếng bột mới cán, gấp đôi lại sau đó miết ở
phần miệng cho bột dính vào nhau. Các bạn miết làm sao nó thành một đường cong
đều và đẹp là quá chuẩn luôn. Nhân đây mình nói luôn là mình đang hướng dẫn các
bạn cách làm há cảo hấp nên các bạn chuẩn bị xửng hấp luôn nha. Sau khi nặn hết
bánh, bắc sửng hấp lên cho nước thật sôi. Cắt củ cà rốt còn lại thành từng
khoanh mỏng, xếp vào xửng hấp rồi đặt há cảo lên trên. Hấp há cảo trong khoảng
6′, đến khi phần vỏ trong đều là được.
-Cách làm nước chấm ăn với há cảo cũng đơn giản thôi, chỉ cần một chén
tương ớt cay cay là đủ rồi.
-Một số người ăn chay cũng có thể làm há cảo chay bằng đậu xanh hoặc nấm
và khi ăn thì chấm với chút xì dầu, món này đơn giản nhưng khá ngon đấy.
Bước 7: Sau 6 phút các bạn lấy ra để nguội, xếp vào đĩa và cùng thưởng
thức thành quả lao động của mình xem thế nào nhé.
Văn hóa của người Trung Quốc đã du nhập vào nước ta được khoảng 1000 năm nên cách chế biến món ăn hay phong tục tập quán cũng một phần bị ảnh hưởng. Chính vì bị ảnh hưởng như vậy nên đã tạo nên được một nét văn hóa đa dạng nhiều màu sắc hơn. Nhiều món ăn của người Trung Quốc không riêng gì há cảo đã được mọi người đón nhận và yêu thích.
Hy rằng với cách làm món há cảo trên bạn sẽ có ngay món ăn cho gia đình thưởng thức.
Tham khảo thiết bị bếp
0 nhận xét:
Đăng nhận xét