Thứ Ba, 6 tháng 10, 2015

Tiết lộ công thức làm bún chả tuyệt ngon

Món bún chả Hà Nội được coi là một món ăn ngon nổi tiếng của Hà Nội nếu đến thủ đô của nước Việt Nam mà không thưởng thức món ăn này có nghĩ bạn đang bỏ qua một điều vô cùng thú vị đấy. Ngày nay cách làm món bún chả vẫn giữ được cho mình một nét rất riêng không thay đổi nhiều. Có thể khẳng định với bạn rằng món bún chả một khi bạn đã ăn sẽ nhớ mãi. Sau đây mình xin chia sẻ đến bạn cách làm bún chả ngon miệng này.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này


Bún chả

+ 500g thịt ba ba chỉ

+ 500g thịt nạc vai

+ Sả, hành khô, ớt, tỏi, chanh

+ Đu đủ, cà rốt, rau sống ăn kèm

+ Bột canh, đường, mì chính, nước mắm, nước hàng, mắm tôm

Cách làm bún chả thịt nướng


-Thịt ba chỉ được chọn làm thịt nướng vì khi nướng lên thịt sẽ không bị khô và ăn không bị ngán,

Cách ướp thịt làm bún chả hà nội ngon không phải đơn giản đâu nhé cái này là yếu tố quyết định rất lớn tới việc món bún chả của bạn có mùi vị như thế nào.

1. Thịt mua về các bạn rửa thật sạch để ráo, ba chỉ cắt miếng mỏng theo thớ thịt (cả phần mỡ và thị dính vào nhau ý), các bạn thái mỏng khoảng 1cm là được rồi, mỏng quá cũng không tốt mà dày quá thì thịt không thấm gia vị.

2. Thịt nạc thì xay hoặc băm nhuyễn, càng nhuyễn thì viên chả càng mềm mịn nhé mọi người.

3. Sả các bạn thái khoanh tròn

4. cho vào máy xay nhỏ, đừng băm sẽ mất nhiều thời gian và không vắt nước được.

Cách làm bún chả thịt nướng hà nội ngon đơn giản tại nhà không cần lò nướng-2

5. Sau khi xay sả mịn vắt lấy nước cốt.

6. Hành khô bóc vỏ sạch sẽ, thái khoanh và xay nhuyễn như sả nhưng không cần vắt lấy nước.

7. Cho 3 thìa cafe bột canh + 3 thìa mì chính + 3 thìa đường.

8.Cho một thìa mắm tôm cùng với một thìa nước hàng rồi trộn đều lên, với 1kg thịt nên số lượng gia vị trên mình cho vào ướp là vừa phải.

9. Chia phần gia vị trên làm 2, một nửa ướp vào thịt băm, nước sả và hành cũng chia ra như vậy nha.

10.Thịt ba chỉ sau khi bạn đã ướp gia vị chúng ta nên để trong tủ lạnh khoảng thời gian là 8 tiếng để gia vị được ngấm hoàn toàn, thịt ba chỉ nướng ngon nhất đó là phải bỏ ra ngoài tủ lạnh khoảng chừng 30 phút và nên vắt một thìa nước cốt chanh vào trong thịt để khi nướng thịt sẽ đạt được độ mềm và thơm hơn.

11. Trong thời gian ướp thịt, chúng ta gọt vỏ đu đủ và cà rốt rồi ngâm vào chậu nước muối loãng.

12. Đu đủ thì bổ làm 4 còn cà rốt thì tỉa hoa sau đó bào mỏng, ngâm trong nước muối thêm 5 phút. Vớt cà rốt đu đủ ra để ráo nước. Cho đu đủ, cà rốt vào thố, nêm bột canh, đường, giấm, chanh và ớt sao cho vị chua ngọt vừa ăn. Đây là món ăn kèm với bún nên tùy theo khẩu vị mỗi người mà có độ chua ngọt khác nhau.

Cách làm bún chả thịt nướng hà nội ngon đơn giản tại nhà không cần lò nướng-4

13. Thịt ba chỉ xếp thành từng miếng rải đều lên vỉ, các bạn nên sắp khít vào nhau, không chồng chéo lên nhau để thịt chín đều.

14. Thịt băm thì vo thành từng viên bằng quả chanh nhỏ và xếp lên vỉ nướng.

15. Ngày nay để cho nhanh thì thịt sẽ nướng trong lò. Tuy nhiên mình hướng dẫn các bạn cách làm bún chả không cần lò nướng mà nướng trên bếp than hoa đỏ hồng. Không biết các bạn cảm nhận như thế nào. Nhưng mình vấn muốn kiểu nướng thịt truyền thống như thế này. Trong quá trình nướng nên có sẵn một bát dầu ăn để quét lên thịt mỗi khi thịt khô.

16. Sau khi nướng xong các bạn cho thịt ra đĩa, và để riêng ra 1 chổ.

Như đã nói từ đầu, cách làm nước chấm bún chả cũng rất quan trọng. Không có nước chấm ngon thì chất lượng sẽ giảm đi một nửa đấy. Cách làm như sau:

-Pha nước chấm theo tỉ lệ: 2 nước mắm + 1.5 đường + 5 nước + 1 nước cốt chanh, tiếp theo cho mì chính, tỏi, ớt bằm vào trộn đều lên. Các bạn nêm nếm lại cho vừa khẩu vị ăn, và nước mắm thì cũng có nhiều loại có độ mặn khác nhau, cho nên công thức pha nước chấm này chỉ tương đối thôi nhé. Nên bạn hãy điều chỉnh cho vừa khẩu vị của mình. Nước mắm ngọt 1 chút, hơi cay cay, có độ chua hơi dịu là được. Sau khi pha nước mắm xong các bạn đun cho nước mắm hơi nóng lên, khi đó ớt và tỏi sẽ nổi trên bề mặt trông sẽ đẹp mắt hơn nhiều đấy.

-Rau sống mua về các bạn rửa thật sạch, ngâm qua với muối loãng một chút vớt ra để ráo.


Để làm được bún chả ngon cũng mất khá nhiều công sức đấy chứ, thịt ướp sẽ quyết định toàn bộ hương vị cho món ăn. Nếu quen tay bạn sẽ có kinh nghiệm để làm món ăn ngon và nhanh hơn. Với cách làm và hướng dẫn ở trên mình hy vọng rằng bạn sẽ làm thành công món bún chả để cả gia đình thưởng thức.

Tham khảo thiết bị bếp



0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Công ty cổ phần Nội Thất Bếp Mới
Chi nhánh Miền Bắc
Cơ sở 1 Hà Nội : Số 264 Thái Hà - Đống Đa - Hà Nội Điện thoại : 04.62.945.194 - 0435.374.683
Cơ sở 2 Hà Nội: Số 94 Khuất duy tiến - Thanh xuân- Hà nội Điện thoại: 04.39964525 - 0946.469.911
Chi Nhánh Bắc Ninh : Số 292 Ngô Gia Tự - Tiền An - Bắc Ninh Điện thoại : 0946.469.911
Chi nhánh Miền Nam Địa chỉ : Số 401 Xô Viết Nghệ Tĩnh - P.24 - Q.Bình Thạnh - Tp.Hồ Chí Minh Điện thoại : 0919.581.019 (Ms: Hằng)