Thứ Tư, 7 tháng 10, 2015

Chế biến bánh bèo với công thức gia truyền

Món bánh bèo bạn đã bao giờ thử chưa bạn thấy sao ngon không. Bánh bèo sau khi được chế biến xong thường được để vào chén hay đơn giản hơn chỉ là trên một chiếc lá với phần nhân tôm thịt. Mình thấy trong Sài Gòn món này được các bạn trẻ thích mê nên mình đã tìm cách để học xem cách làm món ăn này và sau nhiều lần thất bại mình cũng đã thành công theo đánh giá mọi người đã từng ăn qua thì thấy món ăn quả thật khá ngon và dễ ăn. Sau đâu mình sẽ chia sẻ lại cách làm để sao cho món bánh bèo của bạn cũng sẽ ngon như mình làm nhé.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này


Bánh bèo nhân tôm ngọt lịm

+ 1 bát con bột gạo tẻ

+ 1 thìa canh bột năng

+ 1 thìa nhỏ muối

+ 1 bát con nước lọc (dùng bát đong bột gạo đong nước)

+ 1 và 1/2 bát con nước sôi nóng già

+ 300g tôm tươi

+ Nước mắm, đường, ớt quả, tiêu và muối

+ Hành lá, hành khô, dầu ăn, khuôn đổ bánh bèo (bạn có thể mua tại các siêu thị)

+ Bì lợn chiên giòn hoặc bánh mỳ chiên ăn kèm

Cách làm bánh bèo ngon ngọt


Bước 1:  Đầu tiên các bạn sử dụng bột gạo tẻ với bột năng để vào trong một chiếc thố lớn sau đó trộn đều thêm một chút muối nữa giúp cho bột có vị khi ăn không bị lạt. Bột năng bạn cho vào sẽ giúp cho bánh khi chín sẽ có độ giòn và không bị nhão.

Bước 2: Khi bột được pha chế và trộn đều lên bạn cho vào bột một bát nược lọc sau đó khuấy đều, điều quan trọng nhất khi làm món này đó là các bạn cần phải pha nước cho đúng tỉ lệ không thì bánh sẽ bị nhũn hoặc là không đạt được yêu cầu chuẩn xác nhất.

Bước 3: Tiếp tục rót ½ chén nước sôi già vào khuấy cho đều, dùng màng nilon thực phẩm đậy lại, giống như ủ bột vậy á, để trong vòng 10 đến 13 tiếng. Tốt nhất là nên làm bột vào buổi tối để đến sáng mai sé tốt hơn là làm từ sáng.

Bước 4: Sau một thời gian ủ bạn bắt đầu bỏ màng thực phẩm ra và thấy ở trên mặt thố có một phần lớp bột chua màu trong bạn chắt bỏ phần nước bột chua đó đi nhưng phải nước ấm vào trong thố đúng với lượng nước mà bạn vừa chắt bỏ đi nhé. Đây là bí quyết để giúp cho món bánh bèo của bạn được ngon hơn nếu như ngâm quá lâu món bánh sẽ bị chua ăn vào có thể bị đau bụng. Cho nước ấm vào khuấy khoảng 15 phút là có thể bắt đầu làm bánh được rồi.

Bước 5: Tôm rửa sạch, dùng tăm nhọn rút chỉ đen trên lưng tôm cho sạch, đổ tôm vào nồi, đậy kín nắp để tôm chín, không thêm nước vì tôm tự ra nước mà. Đến khi tôm chín hồng các bạn đổ ra để nguội, bóc vỏ tôm để riêng, xíu dùng vào việc giã nước mắm, còn tôm thì giã nhuyễn.

Bước 6: Bắc chảo lên bếp cho nóng, thêm chút dầu ăn cùng hành vào phi cho thơm, trút tôm đã giã nhuyễn vào và đảo đều tay, nêm nước mắm, đường, tiêu cho vừa ăn, đun nhỏ lửa đến khi tôm khô nước lại thì tắt bếp để nguội.

Bước 7: Hành tươi rửa sạch cắt nhỏ, cho vào chén cùng ít dầu ăn để vào lò vi sóng 30 phút cho hành chín, nếu không có lò vi sóng các bạn cho dầu ăn vào chảo và xào hành lên cũng được.

Bước 8: Cách làm bánh bèo lá cũng gần giống như thế này nhưng các bạn phải mua lá về, rửa sạch rồi gói nữa, sẽ mất thời gian lắm. Chi bằng các bạn lấy khuôn thoa dầu ăn, xếp khuôn vào xửng hấp, đun nước cho sôi già bạn mới châm bột vào khuôn, đậy kín nắp, thỉnh thoảng dùng khăn sạch lau nước đọng trên thành nắp. Hấp từ 6 đến 8 phút, bánh nổi trong là chín, phương pháp này có vẻ giống làm bánh cuốn nóng nhỉ.

Bước 9: Nhấc khuôn ra khỏi nồi, để nguội, dùng dao nhọn tách bánh, xếp vào đĩa, các bạn nhớ nhẹ tay chút kẻo bánh vỡ vụn nhé. Lúc xếp bánh bạn nhớ dùng cọ quét ít hành và dầu ăn lên bề mặt bánh để bánh bèo không bị dính. Nếu là bánh bèo chén thì khi nào ăn mấy chén chúng ta mới đổ ra dĩa và cho các gia vị ăn kèm lên.

Bước 10: Cơ bản là xong bánh bèo, bây giờ mình hướng dẫn cách làm nước chấm ăn bánh bèo cho các bạn luôn vì bánh ngon mà nước chấm giở quá cũng làm mất đi phần hấp dẫn.

Vỏ tôm khi nãy các bạn băm cho nhuyễn, đỏ nước sâm sấp vỏ tôm đun sôi lọc lấy nước, bỏ xác đi.

Nước mắm, đường, nước lọc các bạn cho vào nồi nấu sôi theo tỉ lệ 1:1:1 ví dụ như 1 thìa mắm, 1 thìa đường, 1 thìa nước lọc. Để cho hỗn hợp nước mắm này nguội hẳn, chế từ từ nước luộc tôm vào nước mắm, nêm hơi ngọt chút. Một nét đặc biệt của cách làm bánh bèo huế nói riêng và một vài  nơi khác nói chung  là nước mắm không có tỏi hay chanh, ớt quả thì dùng kéo cắt chứ không giã.

Sau cùng là thưởng thức khi ăn bạn cho một ít tôm cháy lên trên mặt bánh bèo sau đó thêm da heo chiên rồi chan nước mắm vào bánh béo. Như vậy món bánh bèo đã sẵn sàng rồi đó chúc các bạn thành công với món ăn ngon miệng này.

Tham khảo thiết bị bếp:



0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Công ty cổ phần Nội Thất Bếp Mới
Chi nhánh Miền Bắc
Cơ sở 1 Hà Nội : Số 264 Thái Hà - Đống Đa - Hà Nội Điện thoại : 04.62.945.194 - 0435.374.683
Cơ sở 2 Hà Nội: Số 94 Khuất duy tiến - Thanh xuân- Hà nội Điện thoại: 04.39964525 - 0946.469.911
Chi Nhánh Bắc Ninh : Số 292 Ngô Gia Tự - Tiền An - Bắc Ninh Điện thoại : 0946.469.911
Chi nhánh Miền Nam Địa chỉ : Số 401 Xô Viết Nghệ Tĩnh - P.24 - Q.Bình Thạnh - Tp.Hồ Chí Minh Điện thoại : 0919.581.019 (Ms: Hằng)