Cứ nhắc tới Hà Nội ngoài các món ngon có tiếng thì loại nước sấu ngâm cũng
là một trong các lý do làm nên nét tinh hoa ẩm thực của mảnh đất thủ đô Hà nội.
Bạn có thể tự mình tìm mua được sấu ngâm đơn giản tại các cửa hàng hoặc là ở những
quán nước bên đường. Với vị ngon đặc trưng là chua ngọt sẽ giúp cho cơ thể giải
nhiệt nhanh chóng vào những ngày hè oi ả. Nhưng nếu như bạn muốn tự mình làm tại
nhà để những khi nào cảm thấy nóng bức là có ngay món sấu ngâm để thưởng thức vậy
bạn nên tham khảo cách làm ngay sau đây như thế bạn sẽ tự mình làm ra được vị
ngon đúng điệu của người Hà Nội đấy nhé. Bạn hãy cùng mình tìm hiểu cách để làm
được món sấu ngâm đường ngon miệng và bảo quản được lâu nhé.
Nguyên liệu làm sấu ngâm
1kg sấu non
1kg đường cát vàng
1 củ gừng
bình thủy tinh
Sấu chỉ có trong những ngày hè mà thôi đây chính là lúc bạn nên tự làm món
sấu ngâm đường ngon miệng ngay để cả nhà cùng nhau giải nhiệt ngày hè ngay thôi
và đặc biệt để có thể bảo quản được lâu thì khi bạn ngâm sấu xong bạn có thể
cho chúng vào tủ lạnh như thế nhiệt độ làm mát thích hợp sẽ giúp sấu không bị
nhanh hỏng như để ở ngoài.
Cách ngâm sấu
Bước 1: Sấu nạo sạch vỏ sau đó ngâm sấu với nước muối được pha loãng ngay
sau khi cạo để tránh thâm và bám nhựa ở sấu. Sau 30 phút thì vớt ra để ráo nước.
Bước 2: dùng dao nhọn khía quả sấu thành khoanh tròn, nếu sấu còn non thì
chỉ cần cắt khía 2 đường trên quả sấu là được. Sau đó cho sấu vào ngâm với nước
lạnh.
Bước 3: Gừng rửa sao cho thật sạch sau đó cắt thành sợi nhỏ. Cho đường và
300ml nước lên nấu sôi rồi cho gừng vào và để nước nguội.
Bước 4: Vớt sấu lên cho ráo nước rồi cho vào lọ thủy tinh rửa kỹ. Sau đó
cho nước đường và gừng vừa thu được vào lọ sấu cho ngập. Đậy kín lọ thủy tinh
và sau 2 ngày là bạn có thể khởi đầu thưởng thức món sấu ngâm.
Trên đây là cách ngâm sấu đường thơm ngon đúng chuẩn Hà Nội, chỉ với 4 thao
tác đơn giản là bạn đã có được những ly nước sấu thơm ngon cho cả gia đình cùng
thưởng thức. Sấu ngâm đường có vị chua chua, ngọt ngọt và giòn. Mỗi lần uống, bạn
chỉ cần cho 1-2 muỗng nước sấu ngâm cùng 2 quả sấu rồi cho thêm chút nước lọc
và đá vào giầm. Ngoài ra, việc vệ sinh các đồ dùng và để sấu sạch nước sẽ giúp
sấu ngâm không bị nổi váng.
Xem thêm
0 nhận xét:
Đăng nhận xét