Từ các nguyên liệu chính đó là những củ sắn vùng quê đơn giản nhưng sẽ
đươc chế biến thành món xôi sắn ngon miệng. Xôi xắn là một món ăn được nhiều
người biết đến và giá thành lại bình dân, đối với món ăn này bạn có thể làm
thành món ăn sáng hay đơn giản là một món ăn nhanh chóng ngon miệng.Những củ sắng
trắng tinh khôi với hương vị mộc mạc của vùng miền quê khiên bao người nhỡ mãi.
Món xôi giản dị nhưng lại luôn hấp dẫn bởi mùi vị thơm lừng béo ngậy cũng lớp mỡ
hành được rưới lên trên. Cứ mỗi khi nào mà thời thiết bắt đầu se lạnh hay vào
những hôm thời tiết mưa gó để thỏa mãn được cơn thèm món ngon xôi sắc này. Ở chợ
bán rất nhiều món sắc ngon iệng bạn hãy mau chóng mua về để nấu xôi ngay. Cùng
với sự hưỡng dẫn này bạn sẽ có ngay món xôi sắn vừa ngon miệng lại sạch sẽ hấp
dẫn mời cả nhà ăn sáng ngon thì còn gì tuyệt vời hơn.
Nguyên liệu để chuẩn bị cho món xôi này như sau:
- 1 củ sắn (khoảng 500 gr)
- Gạo nếp
- Thịt mỡ
- Hành lá; Hành khô
- Lạp xưởng (ăn kèm nếu thích)
Cách làm món ngon xôi sắn
Bước 1:
Sắn bỏ vỏ, rửa thật kỹ, xắt dọc để thêm phần sơ, rồi thái thành những miếng
nhỏ bằng đốt ngón tay cái để khi nấu sắn nhanh mềm.
Bước 2:
Ngâm sắn trong nước vo gạo có thả chút muối từ 4-6 tiếng để loại thêm bớt
nhựa độc của sắn.
Bước 3:
Ngâm gạo nếp với nước sạch từ 4-6 tiếng đề gạo đồ được ngon.
Bước 4:
Thịt mỡ bỏ bì thái nhỏ. Lạp xưởng cắt nhỏ bằng đốt ngón tay. Hành khô lột
vỏ thái lát. Hành xanh xắt nhỏ để sẵn.
Bước 5:
Sau thời gian ngâm gạo nếp và sắn. Bạn xả lại bằng nước sạch để ráo. Sau
đó trộn gạo nếp với sắn thêm một thìa con muối vào xóc đều.
Bước 6:
Cho thịt mỡ vào chảo, rán cho đến khi thành tóp mỡ thì vớt phần tóp ra,
phần mỡ chảy dùng để phi hành khô.
Bước 7:
Đảo chín lạp xưởng trên chảo mỡ rồi để riêng.
Bước 8:
Phần mỡ còn lại đang sôi bạn cho hành lá xắt nhỏ và 1 thìa nước mắm
ngon, rồi trút phần tóp mỡ đảo nhanh và tắt bếp luôn.
Bước 9:
Xôi sắn được nấu chín khi gạo và sắn chín mềm. Trong quá trình đồ xôi nếu
muốn ngon hơn bạn chuẩn bị thêm 1 muỗng canh nước cốt dừa rưới lên bề mặt xôi
và trộn đều để xôi bỏ vị cốt dừa thơm ngon.
Giờ món xôi và các thực phẩm đã xong để lên tô. Bạn đơm xôi ra bát, rưới
mỡ hành lên bề mặt xôi, cho lạp xưởng và hành phi lên trên là bạn đã có một tô
xôi sắn thơm ngon, hấp dẫn.
Xem thêm
0 nhận xét:
Đăng nhận xét