Hạt tấm ngon vì đó là hột mầm gạo, kết tinh của cả hột gạo để tạo ra một
chồi sống khác. Người Việt Nam đã biết tận dụng nó để làm nên nét đặc trưng
riêng độc đáo của một loại cơm duy nhất chỉ có tại Việt Nam đó chính là Cơm Tấm.
Cơm tấm là một trong những thức ăn được ưa thích của người Việt, đặc biệt là
người Sài Gòn. Ăn kèm với cơm tấm có thể là là sườn nướng, chả, bì, trứng, đùi
gà chiên… Là người Việt mà chưa bao giờ thưởng thức cơm tấm là một điều đáng tiếc,
hiện nay cơm tấm khá phổ biến và có ở khắp nơi trên nước ta. Tuy vậy tự tay
mình làm cơm tấm để gia đình và bạn bè thưởng thức vừa ngon lại vừa đảm bảo an
toàn vệ sinh thì còn gì tuyệt bằng. Chỉ cần tốn chút công và thực hiện theo hướng
dẫn của mình là các chị em đã có thể có được những đĩa cơm tấm thơm ngon tuyệt
với rồi đấy.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Gạo tấm: vê sạch để ráo.
Chế biến:
- Nấu nước trong niêu thật sôi, cho tấm vào, căn nước cho vừa dủ để khi
chín cơm không bị khô hay nhão. Nấu chín như nấu cơm. Khi cơm chín để lửa thật
nhỏ giữ cơm nóng cho tới lúc ăn, hoặc có thể xới cơm ra rồi cho vào xửng hấp để
giữ nóng.
Trình bày:
- xới cơm ra đĩa, dọn ăn với bì + chả trứng + nước mắm chua ngọt và dưa
leo xắt khoanh, có thể bỏ sườn nướng.
- Cơm tấm không nhão nát hay khô quá.
Cách chế biến các thức ăn để ăn kèm với cơm tấm .
SƯỜN NƯỚNG:
Nguyên liệu:
- 700g sườn cốt lết
- 1/2 trái cam
- 1/2 thìa canh tỏi chặt
- 1 muỗng canh hành tím băm nhuyễn
- 2 muỗng cà phê mật ong
- Gia vị: 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê nước tương, 1/2 muỗng
canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 thìa cà phê dầu mè, 1/4 muỗng cà phê ngũ
vị hương, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 2 thìa cà phê dầu thực vật.
Thực hiện:
- Sườn rửa sạch, dùng chày hoặc cán dao dần mềm, xắt miếng mỏng 1,5-2cm.
Thấm từng miếng sườn với ít đường, để tủ lạnh qua đêm.
- Lấy sườn ra. Vắt cam (hoặc chanh) vào bát, cho sườn vào trộn đều, để
15 phút, vớt sườn ra.
- Trộn đều tỏi băm, hành tím bằm, ngũ vị hương, mật ong, dầu thực vật,
nước mắm, đường, hạt nêm, dầu mè, tiêu xay, cho sườn vào ướp 30 phút đến 1 giờ
cho thấm gia vị.
- Cho sườn lên vỉ, đặt trên lò than đỏ, nướng và trở đều mặt cho chín.
Khi nướng lưu ý phết đều hỗn hợp nước sốt thịt lên bề mặt để thịt không bị khô.
Hoặc nướng bằng lò trong khoảng chừng 30-40 phút ở 2000C.
CHẢ TRỨNG :
Nguyên liệu:
- 3 quả trứng vịt
- 1 quả trứng muối
- 300g thịt nạc xay
- 2 lọn bún tàu nhỏ
- Vài tai nấm mèo
- Gia vị: 1/3 thìa cà phê hạt tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 thìa cà phê
đường, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hành tím chặt.
Thực hiện:
- Nấm mèo, bún tàu ngâm nở. Nấm mèo xắt thêm chân, cắt sợi nhuyễn. Bún
tàu xắt ngắn.
- Trứng đập ra chén, để riêng 2 lòng đỏ trứng, còn lại đánh đều. Trứng
muối đánh tan.
- Trộn đều thịt xay, bún tàu, nấm mèo, hành tím, trứng vịt, trứng muối,
bỏ muối, tiêu, hạt nêm, đường vào, nêm vừa ăn.
- Đổ hỗn hợp chả trứng vào khay tròn, đem hấp từ 10-15 phút cho chín.
Đánh tan phần lòng đỏ trứng, tráng trên bề mặt, không đậy nắp hấp thêm 2 phút nữa.
- Lấy chả trứng ra, cắt miếng vừa ăn.
BÌ:
Nguyên liệu:
-300g thịt nạc vai
-150g bì (da heo)
-1/2 chén gạo nếp
-150ml nước dừa
-1 thìa cà phê tỏi băm
-1 muỗng cà phê hành tím băm
-Gia vị: 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê
tiêu, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh dầu thực vật.
Thực hiện:
- Bì nạo sạch lông, lạng bỏ hết mỡ, rửa sạch, luộc chín, để nguội, xắt sợi
thật mỏng.
- Thịt nạc rửa thật sạch, xắt làm 2, ướp với tỏi, hành tím băm, nước mắm,
đường, muối, tiêu, hạt nêm trong 2 giờ. Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng trút thịt
vào rán sơ, đổ nước dừa vào, khi nước sôi hạ nhỏ lửa, đậy nắp ram đến khi thịt
chín vàng, vớt ra để nguội, thái sợi.
- Gạo cho vào chảo, rang lửa vừa đến khi gạo vàng đều, xay nhuyễn làm
thính. Trộn thính, bì và thịt thật đều.
NƯỚC MẮM MỠ HÀNH :
Nguyên liệu:
- 20g hành lá
- 100g đồ chua
- 1 thìa canh dầu ăn
- Nước mắm chua ngọt: 2 thìa canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1/2 thìa
canh ớt băm, 1/2 muỗng canh tỏi bằm, 1 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa canh nước
ấm.
Thực hiện:
- Pha nước mắm: Cho đường vào nước mắm, nấu khoảng 5 phút cho cô lại, nhắc
xuống để nguội. Khuấy đều nước ấm với nước chanh sau đó cho tỏi, ớt bằm vào,
trút nước mắm đã nấu vào khuấy đều, nếm vừa vị chua ngọt. Khi ăn cho đồ chua
vào nước mắm.
- Hành lá rửa thật sạch, thái nhỏ. Làm nóng dầu thực vật, cho hành lá
vào, rắc bỏ ít muối, tắt bếp, trộn đều.
- Cho cơm vào chén, nén bằm, cho ra đĩa. Sườn cắt miếng. Đặt sườn, bì,
chả trứng lên đĩa cơm, rưới mỡ hành lên, ăn kèm nước mắm.
Xem thêm
0 nhận xét:
Đăng nhận xét