Món bánh xèo là một món ăn ngon miệng hết sức đặc trưng mà chỉ có ở Việt
Nám, món này có bột bánh bên ngoài vàng giòn và phần nhân bên trong bao gồm thịt
tôm, giá đỗ chúng được rán chìn đều và tạo thành hình tròn hoặc là gấp lại
thành hình bán nguyệt trông rất tuyệt vời. Món bánh xèo này ăn cùng với rau
thơm và chấm với nước mắm có vị chua ngọt và vị giòn tham thơm ngon của phần vỏ
bánh vô cùng hấp dẫn và phần nhân bánh hết sức thú bị đấy nhé. Món bánh xeo này
được rất nhiều người thích bởi vị ngon và dễ ăn của nó. Mỗi nơi sẽ có cách kết
hợp nguyên liệu và chế biến khác nhau. Bánh xèo luôn gợi đến bữa ăn đoàn tụ vì
món này phải nhiều người xúm xít gói cuốn nhúng chấm mới ngon. Vậy nên dẫu
không cầu kỳ nhưng bánh xèo rất phù hợp với những ngày cuối tuần hoặc dịp họp mặt,
cùng nhau đổ bánh. Vậy tại sao cuối tuần này bạn không cùng mình vào bếp tự tay
để trổ tài làm món bánh xèo vừa thơm ngon bổ dưỡng lại vừa hợp vệ sinh cho gia
đình và bạn bè cùng thưởng thức nhỉ.
Nguyên liệu chuẩn bị:
Làm bột bánh:
- 270g bột gạo
- 90g bột mì
- 10-15g bột nghệ
- 1 hộp sữa dừa
- 5g muối
- 1 nhánh hành lá (6-7 lá), rửa sao cho thật sạch, xắt nhỏ khoảng 1cm.
Nhân:
- 450g tôm cỡ vừa, thêm đầu
- 150-200g thịt ba chỉ lợn
- 1 củ hành tây, cỡ trung bình, xắt lát mỏng
- 150g giá đỗ
Rau thơm:
- Cải cay;
- Húng bạc hà, rau mùi
- Tía tô
- Đỗ xanh (tùy chọn)
Cách làm:
Bước 1:
Làm bột bánh:
Kết hợp tất cả các thực phẩm làm bột bánh vào trong một tô (trừ hành lá,
trộn thật đều sau đó để ít nhất 3 giờ hoặc qua đêm. Chỉ thêm hành lá ngay trước
khi tiến hành đổ bánh xèo vào chảo.
Bước 2:
Chuẩn bị nguyên liệu nhân:
- Ngâm đậu xanh cho đến khi mềm.
- Luộc thịt chín, thái mỏng. rửa sao cho thật sạch giá đỗ và các loại
rau, để ráo nước.
Bước 3:
Đổ bánh xèo:
- Cho chảo lên bếp, để ở ngọn lửa vừa, bỏ 15-30ml dầu ăn và vài lát hành
tây vào.
- Bỏ ít thịt heo và tôm cào xào nhẹ nhàng.
- Sau đó, đổ một lượng bột vừa phải vào chảo, nghiêng chảo để bột láng đều
khắp chảo, bỏ bột nếu bột không láng đủ chảo.
Bỏ một ít đậu xanh, giá đỗ, rắc hành lá, rồi đậy vung từ 2-3 phút hoặc
cho đến khi giá đỗ hơi chín. thêm vung, mở lửa đến mức trung bình, chờ cho đáy
bánh khởi đầu có màu vàng rõ nét thì gấp đôi bánh lại, cho ra dĩa để thưởng thức
cùng nước mắm chua ngọt và các loại bánh!
Khi ăn, có thể gỡ một ít bánh xèo ra, gói vào cũng các loại rau thơm, chấm
nước mắm chua ngọt, vị giòn tan thơm ngon của vỏ bánh, sức hấp dẫn của phần
nhân bánh xèo thú vị hơn bao giờ hết!
Mách nhỏ: Nước mắm ăn bánh xèo dùng giấm ngon hơn chanh và pha lạt hơn
nước mắm ăn nộm. Chuẩn bị sẵn các thực phẩm, đổ bánh xong ăn ngay, để lâu bánh
sẽ mềm mất vị giòn ngon. Khi pha bột nếu thấy loãng thì có thể thêm bột chiên
giòn vào.
Xem thêm
0 nhận xét:
Đăng nhận xét