Lẩu là đồ ăn quen thuộc với khá nhiều người, không chỉ là món ăn có lợi
cho cơ thể mà còn được ưa thích bởi sự độc đáo, phong phú và một sự hấp dẫn khá
đặc biệt. Lẩu thì đa dạng khá nhiều loại như lẩu hải sản xắt Lan, lẩu gà, lẩu
cua… trong đó có món lẩu măng chua vô cùng thơm ngon và mới lạ. Mùi thơm lừng của
nước sử dụng lẩu phảng phất, quyện trong vị ngọt của cua , cùng vị măng chua
giòn giòn tương đối thú vị. Trời se lạnh, bạn nên chuẩn bị một nồi lẩu nóng hổi
chua chua cay cay cho mọi người trong nhà quây quần, ăn vừa ngon vừa nhanh gọn.
Tuy nhiên, không phải ai cũng biết làm lẩu đúng cách. Hãy cùng minh làm món lẩu
măng chua đúng điệu này nhé !
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 800g cua đồng hoặc có thể sử dụng ghẹ để thay thế
- 400g măng chua
- Cà chua, dọc mùng, đậu bắp
- Hành lá, mùi tàu, hành khô
- Nước mắm, hạt nêm, muối, tiêu, chanh, ớt quả
- 1-2 quả me chua hoặc dấm bỗng
- Rau ăn kèm: rau muống, cải bẹ xanh
- đậu hũ non hay đậu phụ rán, bún
- Bạn có thể bỏ chả cua tùy theo sở thích của bạn.
Các bước thực hiện:
Bước 1:
Cua đồng mua về rửa thật sạch, tách đôi, thêm yếm, khều lấy gạch cua để
riêng ra bát nhỏ, vắt vào tô gạch một vài giọt chanh để khử mùi tanh.
Bước 2:
Phần gạch cua, phi hành khô, chưng gạch cua thơm, rồi cho ra bát nhỏ
Bước 3:
Thân cua giã nhỏ, hoặc có thể cho vào máy sinh tố, xay cùng với ba bát
nước lọc, xay thật mịn.
Bước 4:
Sử dụng đồ lọc, lọc bỏ bã, cho phần nước vào nồi bỏ vào một thìa nhỏ muối,
một ít hạt nêm. Bắc niêu nước lọc cua lên bếp, đun gần sôi thì nhỏ lửa, sử dụng
đũa khoắng nhẹ tới khi sôi lăn tăn thì phần riêu cua nổi lên bề mặt, vớt riêu để
qua bát nhỏ, phần nước lọc cua để riêng.
Bước 5:
Dứa cắt thêm mắt, xắt lát, cà chua bổ múi cau.
- Dọc mùng rửa sạch, tước thêm xơ, thái lát xéo.
- Măng chua rửa thật sạch qua với nước lạnh, xắt nhỏ, để lên rổ cho ráo
nước.
- Đậu bắp rửa thật kỹ, xắt lát xéo
- Hành lá rửa kỹ, phần đầu hành xắt chẻ làm đôi, phần đầu hành cắt khúc.
- Mùi tàu rửa sạch.
Bước 6:
Rau muống, cải thảo rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
Bước 7:
Đun nóng niêu, bỏ dầu điều, phi hành khô thơm, đổ cà chua vào đảo đều, bỏ
một thìa nhỏ muối để cà chua chín nhanh nhừ.
Bước 8:
Bỏ măng chua và dứa vào om cùng, bước tiếp đến đun từ 10 đến 15 phút.
thêm khoảng hai tô lạnh vào nồi măng chua, thêm me chua hay dấm bỗng, nêm lại
gia vị vừa ăn, đun lửa nhỏ đun khoảng chừng 15 phút, bỏ nước đã lọc cua ở bước
4 vào đun cùng, đun lửa nhỏ. Tùy khẩu vị của mỗi người mà nêm nếm thích hợp.
Bước 9:
Cho niêu măng chua vào nồi lẩu chuyên dụng, thêm phần riêu cua và gạch
cua vào niêu, đun sôi thì cho bỏ đậu bắp, dọc mùng, hành lá, mùi tàu, đậu hũ
non và các loại rau ăn kèm. sử dụng kèm với bún và nước mắm xắn với ớt quả.
Và cuối cùng là thưởng thức thành quả mà chúng ta vừa mới hoàn thành, thức
ăn này trụng với rau và ăn kèm với bún khá ngon. Chắc hẳn sẽ mang lại cho bạn
và những người thân yêu của mình những trải nghiệm tuyệt vời đấy nhé.
Xem thêm
0 nhận xét:
Đăng nhận xét