Nếu bạn hỏi tôi rằng Saigon có đặc sản gì ? mình sẽ trả lời Saigon cái
gì cũng có, mà chẳng có gì là đặc sản riêng cả ^^. Nhưng đã tới và ở Saigon mà
chưa từng thử qua 1 đĩa cơm tấm sườn nướng thì trái là một trong những thiếu
sót lớn nhất của bạn. Cơm tấm sườn, tên gọi rút ngắn của món cơm tấm sườn nướng,
thường sẽ được ăn kèm với trứng Ốp La, Bì hoặc chả hấp. Nhưng nguyên liệu chính
của món này vẫn là phần sườn nướng thơm ngọt. Ở saigon Cơm Tấm Sườn được bán ở
tất cả các quận, bạn có thể tìm thấy ở tất cả mọi nơi, và đối với một số người,
đặc biết là thanh niên thì món Cơm Tấm Sườn có thể được xem là một trong những
đồ ăn chính hằng ngày.
Ở trong bài viết này mình sẽ nói tóm tắt lại trong việc giới thiệu tới
các bạn cách để ướp và nướng được một miếng sườn sao cho ngon miệng nhất mà
mình từng biết đến. Miếng sườn được ướp đúng cách và độ chính hoàn hảo sẽ giúp
chi thịt có nhiều nước và mềm mại hơn và đặc biệt là thịt ngon ngọt vị đặc
trưng. Hôm nay bạn cùng mình sẽ chỉ tập trung vào cách ướp và nướng sườn cơm tấm
thôi nhé.
Đầu tiên bạn cần phải bắt đầu công việc bằng bí quyết lựa chọn sườn, để
miếng sườn có thể dùng cho cơm tấm bạn có thể đến chợ hoặc siêu thị để mua loại
sườn dùng cho cơm đó là sườn nạc thăn. Để miếng sườn mềm và khi ăn không bị cứng
thì bên trên miếng sườn cần có một chút lớp viền mỡ ở bên ngoài và xương nữa.
Bài viết này tôi sẽ chia ra làm 2 khâu để các bạn tiện theo dỏi nhé. Bạn
có thể xem lần lượt cả 2 khâu ở phần bên dưới.
Ok để chuẩn bị ướp sườn bạn cần đảm bảo những yếu tố sau đây:
1. Miếng sườn được đem ướp ko được quá mỏng, độ giày miếng sườn tầm 1 đốt
tay sẽ là ngon nhất. Lý do cho việc này tương đối đơn giản, miếng sườn mỏng sẽ
khá dễ bị khô trong quá trình nướng vớ than nóng, và cần thiết nhất là cảm giác
lúc cắn nó không đã một tí nào :D
2. Miếng sườn cần được đảm bảo là đã khô, sau khi rữa sạch bạn có thể để
một thời gian cho ráo nước sau đó lau khô bằng khăn giấy.
3. Tuyệt đổi sườn phải được ra đông hoàn toàn trước khi đem ướp. Nêu bạn
lười ra đông miếng sườn, thì nó sẽ không thấm được gia vị và ăn sẽ lạc nhách do
còn đông nước bên trong.
4. sử dụng chày hay có búa dần thịt thì tốt, dần sơ qua phần thịt của miếng
sườn. Phần này tương đối quan trọng vì miếng sườn có mềm hay ko thì phụ thuộc
vào phần này. Không nên dần quá nát vì nó sẽ khiến cho phần thịt bị sơ và ko có
cảm giác dai khi cắn vào. Dần sơ thôi, tầm 5 phát một mặt là ok :D
Nguyên liệu để ướp sườn sẽ như sau, để cho 1/2 kg sườn bạn sẽ cần:
Xì dầu: 1 thìa canh
Mật ong: 2 muỗng café
Dầu hào: 2 thìa café
Dầu ăn: 5 thìa cafe - sẽ ngon hơn nếu có mỡ gà, nếu ko có thì sài dầu ăn
cũng ổn.
Dầu mè: 1 muỗng café
Nước mắm: 1 thìa canh
Coca cola: 1 lon
Hành tím, tỏi
Hạt nêm, hạt tiêu
Xả: 3 cây đập dập ra khi làm hỗn hợp ướp nhé.
Nước cốt dừa: 3 muổng canh, nhiều xíu sẽ ngon. Một số người thường thay
bằng sửa tươi, nhưng đó là theo món âu, chứ món vietnam mình thì ít khi dùng sữa
tươi lắm :D
Bơ: tầm 1 miếng nhỏ bàng 2 cái muống cafe là ok.
Cam tươi: 1 quả
Ok bắt đầu ướp sườn, bạn tuyệt đối không được ướp muối vào sườn nhé, muối
sẽ làm miếng sườn bị cứng lại khi nướng và vị cũng ko ngon tí nào.
Bạn nên trộn đều tất cả hỗn hợp bên trên vào sườn và để ít nhất là trong
thời gian khoảng 2 tiếng trước khi đem đi nướng mình thì thường ướp để qua đêm,
chỉ cần trộn đều hỗn hợp trên và dùng tay thoa đều miếng sườn vào trong hỗn hợp
đó. Sau đó lấy nilon bọc thức ăn đậy kín miệng bát sau đó cho vào tủ lạnh là được.
Xem thêm
0 nhận xét:
Đăng nhận xét