Thứ Tư, 17 tháng 2, 2016

Cách chọn ướp sườn cho món cơm tấm

Nếu bạn hỏi tôi rằng Saigon có đặc sản gì ? mình sẽ trả lời Saigon cái gì cũng có, mà chẳng có gì là đặc sản riêng cả ^^. Nhưng đã tới và ở Saigon mà chưa từng thử qua 1 đĩa cơm tấm sườn nướng thì trái là một trong những thiếu sót lớn nhất của bạn. Cơm tấm sườn, tên gọi rút ngắn của món cơm tấm sườn nướng, thường sẽ được ăn kèm với trứng Ốp La, Bì hoặc chả hấp. Nhưng nguyên liệu chính của món này vẫn là phần sườn nướng thơm ngọt. Ở saigon Cơm Tấm Sườn được bán ở tất cả các quận, bạn có thể tìm thấy ở tất cả mọi nơi, và đối với một số người, đặc biết là thanh niên thì món Cơm Tấm Sườn có thể được xem là một trong những đồ ăn chính hằng ngày.

Sườn nướng cơm tấm


Ở trong bài viết này mình sẽ nói tóm tắt lại trong việc giới thiệu tới các bạn cách để ướp và nướng được một miếng sườn sao cho ngon miệng nhất mà mình từng biết đến. Miếng sườn được ướp đúng cách và độ chính hoàn hảo sẽ giúp chi thịt có nhiều nước và mềm mại hơn và đặc biệt là thịt ngon ngọt vị đặc trưng. Hôm nay bạn cùng mình sẽ chỉ tập trung vào cách ướp và nướng sườn cơm tấm thôi nhé.

Đầu tiên bạn cần phải bắt đầu công việc bằng bí quyết lựa chọn sườn, để miếng sườn có thể dùng cho cơm tấm bạn có thể đến chợ hoặc siêu thị để mua loại sườn dùng cho cơm đó là sườn nạc thăn. Để miếng sườn mềm và khi ăn không bị cứng thì bên trên miếng sườn cần có một chút lớp viền mỡ ở bên ngoài và xương nữa.

Bài viết này tôi sẽ chia ra làm 2 khâu để các bạn tiện theo dỏi nhé. Bạn có thể xem lần lượt cả 2 khâu ở phần bên dưới.

Ok để chuẩn bị ướp sườn bạn cần đảm bảo những yếu tố sau đây:

1. Miếng sườn được đem ướp ko được quá mỏng, độ giày miếng sườn tầm 1 đốt tay sẽ là ngon nhất. Lý do cho việc này tương đối đơn giản, miếng sườn mỏng sẽ khá dễ bị khô trong quá trình nướng vớ than nóng, và cần thiết nhất là cảm giác lúc cắn nó không đã một tí nào :D

2. Miếng sườn cần được đảm bảo là đã khô, sau khi rữa sạch bạn có thể để một thời gian cho ráo nước sau đó lau khô bằng khăn giấy.

3. Tuyệt đổi sườn phải được ra đông hoàn toàn trước khi đem ướp. Nêu bạn lười ra đông miếng sườn, thì nó sẽ không thấm được gia vị và ăn sẽ lạc nhách do còn đông nước bên trong.

4. sử dụng chày hay có búa dần thịt thì tốt, dần sơ qua phần thịt của miếng sườn. Phần này tương đối quan trọng vì miếng sườn có mềm hay ko thì phụ thuộc vào phần này. Không nên dần quá nát vì nó sẽ khiến cho phần thịt bị sơ và ko có cảm giác dai khi cắn vào. Dần sơ thôi, tầm 5 phát một mặt là ok :D

Nguyên liệu để ướp sườn sẽ như sau, để cho 1/2 kg sườn bạn sẽ cần:

Xì dầu: 1 thìa canh

Mật ong: 2 muỗng café

Dầu hào: 2 thìa café

Dầu ăn: 5 thìa cafe - sẽ ngon hơn nếu có mỡ gà, nếu ko có thì sài dầu ăn cũng ổn.

Dầu mè: 1 muỗng café

Nước mắm: 1 thìa canh

Coca cola: 1 lon

Hành tím, tỏi

Hạt nêm, hạt tiêu

Xả: 3 cây đập dập ra khi làm hỗn hợp ướp nhé.

Nước cốt dừa: 3 muổng canh, nhiều xíu sẽ ngon. Một số người thường thay bằng sửa tươi, nhưng đó là theo món âu, chứ món vietnam mình thì ít khi dùng sữa tươi lắm :D

Bơ: tầm 1 miếng nhỏ bàng 2 cái muống cafe là ok.

Cam tươi: 1 quả

Ok bắt đầu ướp sườn, bạn tuyệt đối không được ướp muối vào sườn nhé, muối sẽ làm miếng sườn bị cứng lại khi nướng và vị cũng ko ngon tí nào.


Bạn nên trộn đều tất cả hỗn hợp bên trên vào sườn và để ít nhất là trong thời gian khoảng 2 tiếng trước khi đem đi nướng mình thì thường ướp để qua đêm, chỉ cần trộn đều hỗn hợp trên và dùng tay thoa đều miếng sườn vào trong hỗn hợp đó. Sau đó lấy nilon bọc thức ăn đậy kín miệng bát sau đó cho vào tủ lạnh là được.

Xem thêm



0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Công ty cổ phần Nội Thất Bếp Mới
Chi nhánh Miền Bắc
Cơ sở 1 Hà Nội : Số 264 Thái Hà - Đống Đa - Hà Nội Điện thoại : 04.62.945.194 - 0435.374.683
Cơ sở 2 Hà Nội: Số 94 Khuất duy tiến - Thanh xuân- Hà nội Điện thoại: 04.39964525 - 0946.469.911
Chi Nhánh Bắc Ninh : Số 292 Ngô Gia Tự - Tiền An - Bắc Ninh Điện thoại : 0946.469.911
Chi nhánh Miền Nam Địa chỉ : Số 401 Xô Viết Nghệ Tĩnh - P.24 - Q.Bình Thạnh - Tp.Hồ Chí Minh Điện thoại : 0919.581.019 (Ms: Hằng)