Bò bía là một thức ăn chơi , bán rong vỉa hè Sài Gòn đã dần dà đều do
người Việt làm bán và miền Bắc, Trung, Nam của VN... ở đâu cũng có thức ăn này.
Và là món thích thú từ trẻ nhỏ đến người lớn bởi mùi vị độc đáo thơm ngon. Khi
ăn sẽ cảm nhận được quấn bò bía ở đây tròn tròn, bò bía mềm, không dai kết hợp
chấm với tương pha vừa chua ngọt, không đặc quá, rải lạc và ớt cay cay thật
ngon cảm giác càng ăn càng ghiền và không hề ngấy tẹo nào đâu nhé. Với nguyên
liệu và cách làm cũng cực kì đơn giản nên bạn không cần phải mua ở ngoài tiệm
quán mà có thể tự tay mình làm món bò bía kiểu miền nam này vừa ngon lại vừa chắc
chắn vệ sinh, đảm bảo đây sẽ là một thức ăn chơi vô cùng thú vị và hấp dẫn với
cả gia đình bạn cho mà xem. Hãy cùng mình thực hiện món ăn thơm ngon và hấp dẫn
này nhé !
Thực phẩm chuẩn bị:
- 45-60g tôm khô
- 220g củ đậu, bóc bỏ, cắt chỉ
- 1 củ cà rốt nhỏ, gọt vỏ, xắt chỉ
- 10g muối; 3 cây lạp xưởng
- 2 quả trứng lớn
- 2-3 cây xà lách
- rau thơm (tùy ý)
- 1 cuốn bánh tráng (bánh đa)
Sốt chấm:
- 1 tép tỏi bằm nhỏ
- 2,5ml dầu
- 30ml sốt hosin (có bán ở siêu thị)
- 30ml nước
- 5g đường
- đậu phộng giã nhuyễn
- sốt ớt
Các bước thực hiện :
Bước 1:
Ngâm tôm khô vào nước ấm trong 2 giờ hoặc qua đêm trong tủ lạnh để tôm
được mềm ra cho dễ chế biến. Gọt vỏ củ đậu, cà rốt rồi xắt sợi dài. Cho vào
niêu, thêm muối và một chén nước, sau đó giảm lửa nhỏ, đun sôi khoảng 15 phút
hoặc cho đến khi hơi mềm.
Bước 2:
Đánh đều trứng, sau đó cho vào chảo tráng mỏng (có thể chia làm hai mẻ nếu
cần thiết). Cuộn trứng lại rồi cắt thành các sợi nhỏ thật đẹp mắt và khi cuốn
cũng trở nên dễ dàng hơn.
Bước 3:
- Cắt xéo lạp sườn thành các lát và cho lên chảo chiên cho đến khi chín
tới (không để chúng bị teo lại), đây là thành phần quan trọng nhất làm nên đặc
trưng của món bò bía.
- Rửa và chuẩn bị các loại rau thơm.
Bước 4:
Bạn có thế thấm nước vào tay rồi vuốt lên bánh tráng cho mềm ra để khi
cuốn sẽ dễ dàng hơn mà không lo nhân bị trồi ra nhé. Sau đó, trải bánh tráng ra
mâm, sắp vào 1 cọng xà lách + vài lá rau thơm + sợi sắn hấp + sợi trứng tráng +
tôm khô, xếp 2 cạnh bánh đa vào và cuộn 1 vòng rồi đặt vài miếng lạp xưởng vào
mới gói bằm lại, xếp ra đĩa. Cuộn bánh đa lại thật gọn gàng và đẹp mắt.
Bước 5:
Làm nước nhúng
- Tỏi bằm nhỏ, cho vào chảo dầu, xào cho đến khi có màu vàng nâu để làm
dậy hương vị tỏi thơm ngon.
- Bạn đem trộn hoisin cùng với nước và chút đường vào trong một chiếc
bát nhỏ. Khi đã trộn đều bạn đem đổ nước sốt đó vào trong chảo nóng và đun sôi
với mức nhiệt vừa đủ. Sau đó tắt bếp lấy bát ra và rắc lên trên lạc và chút
tương ớt. Tùy vào khả năng ăn cay của mọi người mà bạn cho lượng ớt phù hợp
vào.
Và giờ chỉ cần thưởng thức ngay và liền vô cùng hấp dẫn lắm nhé !
Bò bía kiểu miền nam là một trong những đồ ăn được yêu thích của tất cả
mọi người bởi mùi vị đâm đà khó quên của nó, ăn một lần là sẽ nhớ mãi.
Xem thêm
0 nhận xét:
Đăng nhận xét