Bánh gai là một đồ ăn đặc trưng của người dân Việt Nam mà mỗi người đều
biết đến bởi một món bánh mang đậm bản sắc dân tộc. Trước kia bánh gai sử dụng
để cúng giỗ Lê Lợi Lê Lai, cúng giỗ ông bà tổ tiên. Nhưng ngày nay nó đã trở
thành thứ quà quê của những người con đi xa và cũng là đồ ăn sau bữa ăn gia
đình. Nếu bạn đã từng thưởng thức chúng thì chắc hẳn mùi vị của bánh sẽ làm cho
bạn ngất ngây ăn mãi không thôi, bánh ăn rất ngon,bánh dẻo mềm mại thơm ngon,
và béo của hương vị dừa và đậu xanh hòa lẫn vào nhau, vừa để được lâu, càng ăn
càng thích thú và không thể từ chối được với món bánh giản dị mà hấp dẫn thế
này. Hãy cùng mình làm món bánh gai mang đậm truyền thống của dân tộc việt nam
!
Thực phẩm chuẩn bị
- 500g bột nếp
- 100g bột sắn
- 400g lá gai
- 350g đậu xanh
- 300g đường trắng
- 100g dừa khô cạo
- 100g mỡ gáy lợn
- 20g vừng rang
- 20ml nước bưởi
- Lá chuối tươi
- Lạt tre
- Xửng hấp
- dầu ăn
Các bước thực hiện
Bước 1:
Lá gai tươi, chọn lá xanh đậm, không non, không già, đã bỏ cuống, xé làm
hai, chẻ bỏ gân lá, đem luộc chín nhừ, giã thật nhuyễn, vớt ra để nguội, vắt
khô nước, lấy phần bột nhão, có màu xanh đen tương đối đậm.( có thể phơi khô bỏ
vô xay chung với bột nếp), hoặc có thể sử dụng máy sinh tố xay nhuyễn ra sẽ đơn
giản hơn nhé ! Nên tán thật mịn để sau này thành bánh ăn không bị sợi nhé.
Bước 2:
Bột lá gai sau khi luộc chín và tán nhuyễn sẽ thành màu xanh đen khá đẹp
mắt . Đun sôi ½ đường với 250ml nước để nguội, sau đó trộn bột nếp, bột sắn vào
lá gai tán nhuyễn ở trên rồi rưới nước đường đun sôi vào thật từ từ, nhào cho bột
mịn, dẻo là được. Tỷ lệ bột lá và bột nếp sẽ quyết định chất lượng của “lớp áo”
bánh gai.
Bước 3:
Nhân bánh:
- Đỗ xanh mua loại không có vỏ, đem ngâm với nước nóng khoảng chừng 2 tiếng,
nấu chín, làm nhuyễn ra.
- Dừa nạo nhúng qua nước sôi để ráo, còn thịt mỡ luộc chín, cắt miếng nhỏ
rồi trộn với đường cho tới khi đường tan chảy, mỡ trong thì vớt ra bỏ nước đường.
- Trộn đỗ xanh, mỡ và dừa vào với nhau để làm nhân, bỏ chút đường và nước
tinh dầu hoa bưởi cho thơm. Tùy khẩu vị của mỗi người mà cho độ ngọt thích hợp
nhé .
Bước 4:
- Lá chuối lấy về rửa sao cho thật sạch, phơi khô hoặc hơ qua lửa cho lá
mềm ra để dễ cuốn bánh
- Dùng tay ngắt bột, vò viên tròn bằng ngón chân cái, làm mỏng bột ra và
cho nhân vào giữa, sau đó gói kín nhân lại, ấn dẹp xuống, rắc ít vừng lên trên
mặt bánh khi ăn bánh sẽ có mùi thơm và bùi hơn . quấn lá chuối bên ngoài và túm
vặn hai đầu cho bột khỏi rơi ra.
Bước 5:
Cuối cùng hấp bánh trong xửng nhiều nước và để sôi lớn lửa, xếp thưa
bánh và không quá hai chồng bánh để bánh dễ chín đều đem hấp khoảng chừng 30
phút sau khi nước sôi là được.
Còn gì bằng khi nhâm nhi miếng bánh gai cùng tách trà nóng thì thật tuyệt
đúng không nào !
Ta được bánh gai thơm ngon, màu xanh đen, hấp dẫn. Bánh gai làm rất công
phu, kỳ công ở tất cả các công đoạn. Đòi hỏi người làm bánh phải tỉ mẩn và tinh
tế, các thao tác phải thành thạo, những sẽ cho thành phẩm xứng đáng với công sức
mà bạn đã bỏ ra.
Xem thêm
0 nhận xét:
Đăng nhận xét