Cá chép và dưa cải là 2 loại nguyên liệu đã quá quen thuộc với người dân
Việt. Cá chép om dưa là sự kết hợp hoàn mỹ mang lại đồ ăn thành phẩm với mùi vị
đậm đà mà bất kể ai cũng khó lòng kiềm chế được. Cá chép om dưa là một món ngon
dễ ăn và phù hợp với khí hậu lạnh cũng như nóng. Món này nếu không biết cách chế
biến theo hướng dẫn sẽ khiến cho cá bị tanh, màu nước dùng không được bắt mắt,
tạo ra màu trắng đục, dưa thì không được mềm. khi ăn không thể cảm nhận được vị
ngọt của nó. thức ăn được ăn kèm với bún và rau sống kết hợp với vị chua dịu của
dưa và vị ngọt của cá chép thì cho dù thời tiết có nóng thì vẫn là một món ngon
hoàn mỹ. Vậy cuối tuần này bạn nên cùng mình vào bếp làm món cá chép om dưa để
cả nhà cùng thưởng thức nhé.
Nguyên liệu món cá chép om dưa:
- 1 con cá chép hoặc các bạn có thể thay thế bằng cá Diêu Hồng .
- Thịt mỡ (mình lựa phần mỡ có dính ít thịt)
- Dưa muối chua
- Cà chua, dấm bỗng
- Gừng, hành khô, nghệ, hành lá, thì là, ớt.
Thực hiện món cá chép om dưa:
Bước 1:
Với món cá chép om dưa mình rất thích om với tóp mỡ để ăn cùng. Thế nên
mình mua thịt mỡ, rửa thật kỹ, cắt miếng và rán mỡ vớt ra phần tóp để riêng, phần
mỡ sẽ dùng để rán cá.
Bước 2:
Cá chép đánh vẩy, mổ bụng, làm sạch. Khứa vào đường trên bề mặt cá. Sát
ít muối vào trong phần bụng cá đã rửa thật kỹ, thấm khô. Cho cá vào chảo rán
qua cá cho vàng da là được. Đối với món cá chép om dưa bạn có thể chiên hoặc
không rán cá cũng được. Nhưng mình thích chiên qua cá để cá giảm bớt mùi tanh.
Bước 3:
Cà chua rửa thật kỹ, bổ cau rồi xào với mỡ (hoặc dầu ăn).
Bước 4:
Tiếp đó cho dưa chua vắt bớt nước vào xào cùng, nêm nếm gia vị cho vừa
miệng. Bạn cho gừng xắt sợi và ớt hiểm đập dập vào xào cùng nếu thích ăn cay.
Dưa xào chín nếu muốn tăng độ chua có thể chế thêm một tô con dẫm bỗng (nếu dưa
nhà tự muối có thể sử dụng nước muối dưa để tăng độ chua, nhưng lưu ý điều chỉnh
độ mặn vì nước muối dưa đã mặn sẵn). Lượng nước trong niêu phải chế đủ sao cho
đến khi cho cá vào thì sâm sấp mặt cá.
Bước 5:
Nước om dưa sôi bạn cho cá chép, tóp mỡ và ít bột nghệ (hoặc nghệ tươi
giã dập) để om cùng.
Bước 6:
Lật cá 1 lần trong khi om để cá ngấm đều vị chua, cay, mặn đều hai bên.
Lật nhẹ nhàng tránh làm nát cá. Cá ngấm đều vị bạn rắc hành, thì là thái khúc
vào trong niêu và bắc xuống.
Bước 7:
Cá chép om dưa ăn nóng mới ngon, nên món này mọi người thường để cá vào
một dĩa inox hoặc vẫn để trong nồi vừa đun vừa ăn. bạn hãy ăn kèm món này với
bún sợi và rau sống để cân bằng với vị chua, cay, nóng của món ăn. Nếu thích bạn
có thể phi hành khô để rắc lên món này khi ăn nhé!
Chỉ cần dành một chút thời gian là bạn đã có một dĩa cá thơm phức cho bữa
cơm gia đình rồi. đảm bảo mọi người sẽ phải trầm trồ trước tài năng náu nướng của
bạn.
Xem thêm
0 nhận xét:
Đăng nhận xét